Vi phạm quy chế vẫn giành giải Nhất Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp quốc gia?

Khoảng 50 trong tổng số 242 đề tài dự thi Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (VISEF) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018 – 2019 khu vực phía Bắc vi phạm quy chế vẫn được chấp nhận dự thi. Đặc biệt, có 2 đề tài trong số này được trao giải Nhất.

Nhiều đề tài vi phạm quy chế

Liên quan tới Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018 – 2019 khu vực phía Bắc, ngày 09 – 12.3.2019, sau khi gửi nhiều kiến nghị đến Bộ GDĐT, Ban Tổ chức cuộc thi, các phụ huynh ở Hải Phòng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ đơn vị tổ chức. Đáng chú ý, có nhiều đề tài vi phạm quy chế vẫn được dự thi, đạt giải cao.

Cụ thể, trong phụ lục II của Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT và Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT, Bộ đã quy định chi tiết những vật không được phép trưng bày tại cuộc thi.

Trong đó, khoản 16 nêu rõ rằng phần thưởng, huy chương, danh thiếp, cờ, lô gô, bằng khen và hay bằng ghi nhận, trừ những thứ thuộc dự án do các tác giả tự thiết kế đều không được trưng bày.

Trong trường hợp vi phạm điều khoản này, thì phải dùng giấy hoặc băng dính để che đi phần vi phạm. Dù trong quy chế đã nêu rõ nhưng tại cuộc thi khu vực phía Bắc có đến hơn 50 đề tài vẫn để logo trường, cờ, các hình ảnh mang tính quảng bá bị cấm ở trên poster và ban tổ chức cũng không hề có động thái xử lý vi phạm.

Chưa dừng lại ở đó, 2 tác phẩm vi phạm quy chế vẫn được trao giải Nhất là :

Cùng với đó, theo quy định của ban tổ chức, các nghiên cứu liên quan đến động vật cũng không được phép dự thi tuy nhiên có 2 trong số 242 đề tài vẫn vi phạm quy chế này.

Vi phạm sẽ bị tước quyền tham dự

Theo quy định về quy trình giám định đề tài của Ban tổ chức ISEF ở Mỹ, trước khi giám khảo chấm thi, việc kiểm định khu trưng bày dự án đặc biệt được chú trọng. Các poster dự án phải tuân theo các quy định về trình bày của cuộc thi. Khi có vi phạm thì dự án đó bắt buộc phải có bước xử lý và sửa chữa vi phạm đó. Nếu có vi phạm thì sẽ bị tước quyền tham gia dự thi và không được công nhận là thí sinh dự thi.

Là 1 nhánh nhỏ của Cuộc thi Intel ISEF, VISEF bắt buộc phải tuân theo các quy định cơ bản của Intel ISEF. Trong đó, bao gồm cả quy định gian trưng bày và việc xét duyệt dự án.

Quy định ISEF cũng chỉ rõ các hình ảnh đều phải có nguồn gốc rõ ràng được ghi chú rõ trên poster, kể cả hình ảnh của bản thân cũng phải ghi rõ nguồn là tác giả dự án. Các poster thể hiện được nội dung khoa học của dự án, các thuật toán, số liệu minh chứng cho thành quả nghiên cứu cơ sở khoa học cho đề tài.

Ở nhiều poster của đề tài được trao giải khu vực phía Bắc, cả nền tảng cơ bản lẫn sự đột phá của dự án đều không thể hiện rõ, chỉ có ảnh của tác giả, không hề có nguồn gốc rõ ràng.

 Poster của đề tài được trao giải khu vực phía Bắc, cả nền tảng cơ bản lẫn sự đột phá của dự án đều không thể hiện rõ, chỉ có ảnh của tác giả, không hề có nguồn gốc rõ ràng

Anh Nguyễn Văn Tuấn – một trong những phụ huynh có đơn khiếu nại cho rằng: “Việc để các đề tài vi phạm quy chế, có logo trường, cờ… được dự thi không khác gì một hình thức đánh dấu bài thi. Theo quy chế của kì thi, việc thẩm định hồ sơ dự thi phải được Vụ Giáo dục Trung học thực hiện hết sức chặt chẽ dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ GDĐT; và “Chỉ những hồ sơ được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt đủ điều kiện dự thi mới được tham dự Cuộc thi ” – trích Điểm 4, Điều 15, Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT. Điều này khiến chúng tôi nghi ngờ rằng công tác thẩm định hồ sơ dự thi và phê duyệt hồ sơ đủ điều kiện dự thi đã được tiến hành thiếu trách nhiệm và không đầy đủ”.

Vấn đề này đã được phụ huynh học sinh kiến nghị Bộ Giáo dục – Đào tạo và Ban tổ chức cuộc thi ViSEF nhiều lần nhưng bản thân Bộ và các tổ chức, cá nhân có liên quan cố tình né tránh và thoái thác trách nhiệm.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo thuộc Bộ GD&ĐT cho biết đã nhận được kiến nghị từ phía phụ huynh về cuộc thi và sớm đưa ra câu trả lời.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều