Vi phạm tại DN của ông Thanh Thản: Không có chuyện "củi ướt" không khởi tố!

N. Huyền

Chiều nay (6/12), tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội, Giám đốc CA TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương khẳng định cơ quan cảnh sát điều tra luôn thượng tôn pháp luật, thận trọng khách quan trong việc điều tra vi phạm tại DN của ông Lê Thanh Thản

 

Giám đốc CA TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương

Theo ông Đoàn Duy Khương, ngày 29/11/2016 cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố chính thức nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra TP chuyển sang theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Cùng ngày Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra - trưởng phòng PC 46 đã ra quyết định điều tra viên, tổ chức xác minh điều tra theo quy định trình tự của pháp luật.

“Đúng như đại biểu Nam đặt vấn đề, thời gian xác minh điều tra là 20 ngày. Báo cáo lại là 20 ngày theo điều 103 Luật TTHS khoản 1 đối với những vụ việc đơn giản không phức tạp; khoản 2 điều này và Thông tư 06 liên tịch với vụ việc phức tạp thì giới hạn là không quá hai tháng.

Tuy nhiên đây là vụ việc xảy ra ở Cty có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh, điều tra làm rõ. Chúng tôi đã trao đổi, phối hợp chặt chẽ với VKS để giám sát các hoạt động, thu thập tài liệu, trong đó có nội dung cần phải giám định thiệt hại”- ông Khương nói.

Ông Khương cho biết: “Chúng tôi đã có đề xuất với Sở tài chính đánh giá thiệt hại, đến giờ chưa nhận được kết quả giám định này vì vậy chúng tôi chưa có cơ sở khởi tố vụ án".

Đặc biệt ông Khương nói thêm, tuy đây là một DN tư nhân nhưng là DN lớn có nhiều người lao động (hơn 20 ngàn lao động của DN này đang lao động ở 40 tỉnh thành và nước Lào). Vì vậy điều tra xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng bởi vì quá trình xử lý sẽ tác động trước hết với khách hàng là những người dân đã mua, đang ở các chung cư này; hai là ảnh hưởng đời sống người lao động đang làm việc tại công ty này. Chính vì vậy Công an Hà Nội phải thường xuyên báo cáo các cấp có thẩm quyền, xin ý kiến chỉ đạo trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

“Khẳng định không có việc "củi ướt" hay là "củi khô", chắc anh Được là luật sư hình tượng hóa văn học cái này, chứ còn về mặt luật cơ quan cảnh sát điều tra luôn thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các trình tự pháp luật, thận trọng khách quan”- ông Khương khẳng định.  

Sáng nay, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi với Giám đốc Công an TP rằng vì sao đến thời điểm này chưa khởi tố được vi phạm về xây dựng nói chung và  vi phạm PCCC của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên.

Đại biểu Hoàng Huy Được (Ba Vì) thì nói: “Người ta cho rằng phải chăng củi ướt mà không khởi tố được, mà không cháy được. Câu chuyện là dẫn đến lòng tin với việc chúng ta nói hôm nay. Mọi hành vi vi phạm được phát hiện phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Giám đốc CA cho biết thêm về vụ việc này”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet