Vì sao 800 thành viên Mũ bảo hiểm trắng sơ tán khẩn cấp khỏi Syria tới Jordan?

Khoảng 800 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng cùng thân nhân ở phía tây nam Syria đã được sơ tán qua lãnh thổ Israel để tới Jordan vào hôm nay (22/7) giữa lúc quân chính phủ Syria và không quân Nga đang tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn.

Reuters đưa tin trong một tuyên bố, quân đội Israel cho hay lực lượng này mới hoàn thành “một nỗ lực nhân đạo giải cứu các thành viên thuộc một tổ chức dân sự ở Syria cùng các thân nhân do họ đang gặp mối đe dọa tới tính mạng”.

Khoảng 800 thành viên Mũ bảo hiểm trắng sơ tán khẩn cấp khỏi Syria tới Jordan trong ngày hôm nay (22/7). 

Cũng theo quân đội Israel, những người này đã được sơ tán sang một nước lân cận nhưng không nói cụ thể là quốc gia nào. Đặc biệt, hoạt động sơ tán được tiến hành theo lời đề nghị từ phía Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Tuy nhiên, truyền thông Israel xác nhận những người Syria được đưa đi sơ tán chính là thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng. Đây là tổ chức hoạt động cứu hộ tại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy Syria.

Hãng tin Petra của Jordan cho hay, quốc gia này “đã được Liên Hợp Quốc chấp thuận để tổ chức cho khoảng 800 người Syria đi qua lãnh thổ quốc gia và sắp tới định cư tại các nước phương Tây”.

Petra cho biết thêm, những người này vẫn còn hiện diện ở một khu vực được kiểm soát ở Jordan trong khi Anh, Đức và Canada đã đồng thuận để tiếp nhận họ trong vòng 3 tháng.

Trong khi đó, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm giành lại tỉnh Quneitra. Đây sẽ là chiến dịch quyết định việc quân chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn mang tính chiến lược ở phía tây nam cũng như nằm giáp với biên giới Jordan và Israel.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều