Vì sao Ấn Độ không điều Su-30 hiện đại của Nga đi đấu với F-16 Pakistan?

Tờ The Hindu cho rằng, việc oanh tạc cơ Su-30 hiện đại của Nga không được không quân Ấn Độ điều động đi không chiến với các máy bay quân sự Pakistan cụ thể F-16 hôm 27/2 là do những vấn đề liên quan tới thói quan liêu.

“Vì thói quan liêu, chúng ta không thể phát triển các kho chứa gia cố phục vụ dàn Su-30 MKI hoạt động gần Đường ranh giới kiểm soát (LoC). Ủy ban Nội các về An ninh (CCS) mới chỉ phê chuẩn dự án này vào cuối năm 2017”, tờ The Hindu dẫn lời một nguồn tin quốc phòng.

Oanh tạc cơ Su-30 MKI của không quân Ấn Độ. 

Cũng theo nguồn tin trên, đây chính là lý do khiến oanh tạc cơ Su-30 không được triển khai tới LoC và “những máy bay này chỉ được dùng làm phòng tuyến thứ hai để ngăn các chiến đấu cơ Pakistan cố tình tìm cách ném bom xuống căn cứ quân sự của Ấn Độ”.

Trong khi đó, các tiêm kích MiG-21 già cỗi vốn được sản xuất từ thời Liên Xô cũ lại trở thành "phòng tuyến đầu" chống trả lại dàn chiến đấu cơ của Pakistan.

Căng thẳng giữa Ấn Độ - Pakistan leo thang đỉnh điểm vào ngày 27/2 sau khi một tiêm kích MiG-21 Bison của Ấn Độ và một chiến đấu cơ F-16 của Pakistan bị bắn rơi ở vùng tranh chấp Kashmir. Vụ việc này diễn ra sau vụ không kích của không quân Ấn Độ nhằm vào căn cứ bị tình nghi là của lực lượng khủng bố hoạt động trong vùng tranh chấp Kashmir thuộc sự kiểm soát của Pakistan hôm 26/2.

Trước đó, vào ngày 14/2, nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad hoạt động trên lãnh thổ Pakistan đã tiến hành đánh bom liều chết vào một phái đoàn bán quân sự khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Ấn Độ cáo buộc Pakistam che giấu và bảo vệ các tay súng khủng bố Jaish-e-Mohammad. Thậm chí, New Delhi cho rằng Islamabad “trực tiếp nhúng tay” vào vụ đánh bom liều chết ngày 14/2. Tuy nhiên, Pakistan phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Ấn Độ.

Chiến đấu cơ Su-30 MKI mà NATO gọi là Flanker-H hiện là máy bay ném bom tinh nhuệ nhất của không quân Ấn Độ. Su-30 là sản phẩm của Tập đoàn Hàng không Sukhoi của Nga.

Không quân Ấn Độ tiếp nhận lô Su-30 đầu tiên từ Nga vào năm 1996. Ngoài ra, số Su-30 mà Ấn Độ đặt hàng của Nga là 272 chiếc.

Video: Phi công Ấn Độ thực hành điều khiển oanh tạc cơ Su-30 MKI

 
 
TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều