Vì sao Anh "chơi khó" không trả lại Venezuela số vàng trị giá 1,2 tỷ USD?

Anh quyết từ chối không trả lại cho Venezuela số vàng trị giá 1,2 tỷ USD được quốc gia Nam Mỹ gửi tại Anh. Đây được xem là động thái nhằm ủng hộ Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido vốn được Mỹ hậu thuẫn.

Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho hay Ngân hàng Anh đã ngăn chặn những nỗ lực của Venezuela trong việc thu hồi số vàng trị giá 1,2 tỷ USD được lưu trữ ở quốc gia này.

Anh "chơi khó" quyết không trả lại cho Venezuela số vàng trị giá 1,2 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, các quan chức Venezuela đã mất nhiều tuần để cố gắng rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD về nước. Thậm chí, ông Calixto Ortega, người đứng đầu ngân hàng trung ương Venezuela đã tới London vào giữa tháng 12/2018 để tìm cách lấy lại số vàng trên.

Tuy nhiên, quá trình đàm phán giữa Anh và Venezuela “bất thành”.

Còn theo dự đoán, Venezuela gửi hơn 8 tỷ USD ở các ngân hàng nước ngoài. Trong những tháng gần đây, nhiều thông tin cho rằng, số vàng mà Venezuela gửi ở Ngân hàng Anh đã tăng lên hơn gấp đôi từ 14 lên thành 31 tấn.

Trong quá khứ, Venezuela cũng từng rơi vào tình thế khó trong quá trình rút số vàng gửi ở Ngân hàng Anh. Bởi các ngân hàng Anh lo sợ giới chức Venezuela sẽ bán số vàng của chính phủ nước này để “thu lời cá nhân bất chính”.

Tuy nhiên, Ngân hàng Anh cùng các quan chức báo chí của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hiện từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin được Bloomberg đăng tải.

Song có nguồn tin cho rằng, động thái của Ngân hàng Anh là nhằm ủng hộ chính quyền của Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido. Bởi trước đó, ông Guaido từng chia sẻ trên Twitter, “quá trình bảo vệ tài sản của người dân Venezuela đã bắt đầu. Chúng tôi sẽ không cho phép có thêm bất cứ sự lạm dụng và đánh cắp tiền bạc vốn được dùng để mua thực phẩm, thuốc men và lo cho tương lại của trẻ em Venezuela”.

Hôm 23/1, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của Venezuela trong một cuộc tuần hành cùng với những người ủng hộ ở thủ đô Caracas.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “bất hợp pháp”.

Về phần mình, Tổng thống Maduro cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela là nỗ lực tiến hành đảo chính được Mỹ hậu thuẫn nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm. 

Phía Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Maduro đồng thời kêu gọi các nước từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào khủng hoảng chính trị ở Venezuela. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều