Vì sao Anh thuyết phục EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga?

Tờ Bloomberg đưa tin, London dự định thuyết phục các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến bê bối vụ điệp viên hai mang Skripal bị đầu độc.

Anh thuyết phục EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì vụ điệp viên Skripal

Thủ tướng Anh Theresa May muốn các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng buộc tội Moscow dính líu đến vụ ám độc cựu đại tá quân đội Nga GRU Sergey Skripal và con gái của ông. Với mục đích này, theo Bloomberg, Anh sẽ chia sẻ thông tin tình báo mật với đồng minh của mình.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh cũng hy vọng thuyết phục các đối tác ở EU về sự cần thiết phải tăng cường chỉ trích chính quyền Nga.

Trong một bữa tối với những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng "vấn đề Nga sẽ còn kéo dài nhiều năm", và Moscow gây ra một mối đe dọa cho toàn bộ châu Âu.

"Các quan chức Anh tuyên bố rằng: thế giới, trong đó có EU, cần cho Nga thấy rằng lần đầu tiên một chất độc thần kinh được sử dụng ở châu Âu kể từ khi Thế chiến II kết thúc, sẽ không thể không bị trừng phạt", Bloomberg đưa tin.

Quan hệ giữa Nga và Anh xấu đi nhiều sau cáo buộc đầu độc cựu đại tá tình báo quân đội GRU Sergei Skripal tại Salisbury, Anh. Ông này cùng con gái Julia đã được phát hiện trong trạng thái bất tỉnh tại một trung tâm thương mại. Phía Anh tuyên bố rằng Nga tham gia vào vụ đầu độc ông Skripal bằng chất độc thần kinh, được cho là sản xuất ở Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra một số biện pháp chống lại Nga, trong đó có việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đóng băng tất cả các mối quan hệ song phương ở cấp cao.

Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ đầu độc. Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra các biện pháp trả đũa: 23 nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Anh được xếp vào danh sách những người bị trục xuất "persona non grata" (người không được hoan nghênh), và sẽ phải rời khỏi Nga trong một tuần.

Ngoài ra, Nga còn công bố đóng cửa Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg. Đồng thời, Moscow cũng đã thông qua quyết định chấm dứt các hoạt động của Hội đồng Anh tại Nga do liên quan đến "tình trạng bất ổn của nó".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều