Vì sao Ba Lan bắt đầu nói đến "tấn công hạt nhân vào Nga"?

Tướng Ba Lan Skshipchak ngày 4/4 cho biết sẽ có một cuộc tấn công hạt nhân của phương Tây nhằm vào Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Theo nhà phân tích chính trị Ivan Konovalov, Warsawa đang cố gắng chứng minh với các đồng minh rằng Ba Lan đứng ở hàng "chiến tuyến".

Phương Tây sẽ tấn công hạt nhân Nga nếu xảy ra chiến tranh?

Theo lời vị tướng trên, Hoa Kỳ trước đây đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để "ngăn chặn Hồng quân Liên Xô trên lãnh thổ Ba Lan", và các kế hoạch như vậy vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay phòng trường hợp "Nga xâm lược".

Vị tướng Skshipchak nói thêm rằng không một quốc gia châu Âu nào, kể cả Ba Lan, có thể một mình chống chọi được với quân đội Nga. Đó là lý do tại sao,  vào năm 1999, Warsawa đã gia nhập Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Ngoài ra, vị tướng này phàn nàn rằng NATO đã suy yếu và trở nên kém hiệu quả, theo ông, điều này được chứng minh bằng sự thống nhất của Bán đảo Crimea với Nga và cuộc xung đột nội bộ của Ukraine ở Donbass.

Đồng thời, vị tướng chỉ ra rằng, trong NATO, quá trình đi đến quyết định kéo quá dài. Theo quan điểm của Skshipchak, Nga có thể dễ dàng chiếm lãnh thổ của các nước Baltic, và trận chiến giữa Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương và quân đội Nga  sẽ xảy ra tại Ba Lan. Do đó, vị tướng này cho rằng NATO nên  nhìn nhận tầm quan trọng của Warsawa đối với Liên minh.

Quân đội Ba Lan

Theo nhà phân tích chính trị, chuyên gia quân sự, Tiến sĩ lịch sử Ivan Konovalov, mục tiêu của Warsawa chính là để thuyết phục Washington về tầm quan trọng của Ba Lan đối với Hoa Kỳ và NATO.

“Bây giờ, Washington, cũng như toàn bộ Liên minh Bắc Đại Tây Dương, đang xem xét những gì xảy ra ở Ba Lan với thái độ hoài nghi nghiêm trọng. Tất nhiên, Ba Lan, trong khuôn khổ của NATO, hành xử như thể họ muốn trở thành “vợ yêu” đối với Washington.

Họ đang muốn chứng tỏ rằng đây là nước tiền tuyến - họ nói rằng chính Nga đang tấn công Ba Lan. Họ tạo ra  kịch bản về hành lang Suwalki  - đây là nơi có cửa đột phá ngắn nhất từ Belarus đến tỉnh Kaliningrad. Liên tục xuất hiện các kịch bản rằng Nga sẽ làm điều đó, nếu các sự kiện ở Đông Âu phát triển theo kịch bản tiêu cực. Và chính Ba Lan đang “làm nóng” kịch bản tiêu cực này. Mục tiêu rõ ràng của Ba Lan, rất đơn giản – để trở thành đồng minh số một của Mỹ", ông Ivan Konovalov nói.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều