Vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tới Trung Quốc giữa lúc căng thẳng biên giới?

Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman tuyên bố rằng bà sẽ đến thăm Bắc Kinh trong thời gian tới bên lề một sự kiện ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ).

Dự kiến bà Sitharaman sẽ đến Trung Quốc vào nửa sau của tháng 4 tới, tuy nhiên bà không tiết lộ thêm chi tiết về mục đích của chuyến thăm này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman (giữa).

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Ấn Độ tới Trung Quốc sau khi căng thẳng 73 ngày xảy ra tại cao nguyên Doklam vào năm ngoái. Chuyến thăm này cũng được coi là tiền đề cho việc Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ đến Thanh Đảo (Trung Quốc) để tham dự một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 9/6.

Chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng khi New Delhi đang tỏ ra bất bình trước hoạt động của quân đội Trung Quốc tại cao nguyên Doklam, một vùng lãnh thổ tranh chấp lâu năm giữa hai nước. Ấn Độ gần đây cáo buộc Trung Quốc xây dựng bãi đỗ trực thăng và các cơ sở hạ tầng khác tại Doklam, mặc dù một thỏa thuận giữa các nước trong khu vực đã được thiết lập, trong đó yêu cầu họ không được đưa quân đội đến Doklam.

“Quân đội Trung Quốc đã tiến hành xây dựng một số cơ sở hạ tầng, trong đó có tháp canh gác, đường hào và bãi đỗ trực thăng”, bà Sitharaman phát biểu trước Quốc hội Ấn Độ. Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Subhash Bhamre cũng từng phát biểu rằng tình hình ở khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc “rất nhạy cảm” và có thể diễn tiến theo chiều hướng xấu đi.

Việc Ấn Độ cũng tỏ ra quan ngại trước những hành động mạnh bạo của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương cũng khiến nước này ký kết một thỏa thuận với Pháp vào ngày 10/3, qua đó cho phép tàu chiến của hai nước có thể neo đậu tại các cảng quân sự của nhau trên khắp thế giới.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều