Vì sao cháu bé 3 tuổi tử vong sau viêm phòng viêm não Nhật Bản?

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sửu – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, đến nay đã có kết luận sơ bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho thấy, trường hợp tử vong của cháu P.B. T. không phải do vắc xin.

Ảnh minh họa. 

Vào ngày 4/4, bé T. được gia đình đưa đến trạm y tế xã Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai để tiêm phòng viêm não Nhật Bản mũi thứ ba. Được biết bé T. đã tiêm mũi 1 vào ngày 4/3; mũi 2 vào ngày 14/3. Dưới 1 tuổi bé cũng đã được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trước khi tiêm cho bé T, cán bộ y tế của trạm đã khám sàng lọc và thực hiện tiêm đúng liều lượng, vị trí quy định. Sau tiêm, bé được theo dõi 30 phút tại bàn tiêm, về nhà bé vẫn nô đùa, ăn uống bình thường. Đến chiều ngày 5/4, cô giáo gọi điện cho gia đình yêu cầu đón bé vì bé có biểu hiện ăn ít và mệt mỏi, gia đình đã đưa bé đến Trạm Y tế xã Phú Nhuận và được tư vấn chuyển ra Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng.

Kết quả khám, xét nghiệp, chụp phim sơ bộ chẩn đoán viêm phổi, viêm hạch bạch huyết mạc treo. Sau 5 tiếng điều trị tích cực nhưng sức khỏe bệnh nhi T. tiến triển xấu nên được giới thiệu chuyển tuyến điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Lào Cai ngay trong đêm nhưng tại đây bệnh nhi được chẩn đoán suy tim cấp, sau điều trị tích cực tiến triển không tốt, gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên, sau 30 phút cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu T đã tử vong.

Ngay sau đó, ngành y tế Lào Cai đã tiến hành thành lập hội đồng giám định và kết luận. Ông Sửu cho biết vắc xin tiêm cho cháu T. có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản, theo dõi nhiệt độ chuẩn quy định và sử dụng cho đúng đối tượng. Đáng nói là lọ vắc xin được tiêm cho cháu T. cũng đồng thời tiêm cho 5 trẻ khác cùng thời điểm đó trên cùng địa bàn và hiện 5 cháu bé này vẫn có sức khỏe bình thường.

Cụ thể, vắc xin phòng viêm não Nhật Bản mũi 3 được sử dụng tiêm cho trẻ tại Phú Nhuận vào ngày 4/4 do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vaviotech) sản xuất; số lô JM-121217E; hạn sử dụng đến ngày 30/11/2019.

Kết quả kiểm tra quá trình bảo quản, vận chuyển vắc xin đều tuân thủ theo đúng quy trình chuẩn của Bộ Y tế. Vắc xin được vận chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng đến các điểm tiêm chủng theo đúng quy cách (có phiếu xuất, nhập vắc xin; có tủ lạnh bảo quản vắc xin; có nhiệt kế theo dõi vắc xin…).

Bác sĩ Sửu cho biết, hiện, cơ quan pháp y đã tiến hành giám định để tìm nguyên nhân tử vong của cháu T và sẽ được ngành chức năng công bố khi có kết quả.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều