Vì sao chiến tranh toàn diện Nga - Ukraine không thể xảy ra?

Xét tình hình cụ thể tại hai quốc gia, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đến thế giới, kịch bản chiến tranh toàn diện Nga-Ukraine không nên và không thể xảy ra. Để có được điều này đòi hỏi sự nỗ lực giữa các bên và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng

Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti mới đây, chuyên viên cao cấp tại Trung tâm phân tích Taihe, đồng thời là chuyên gia nghiên cứu Trung Á và Đông Âu, ông Cheng Hong-Gang cho rằng không thể có khả năng xảy ra một cuộc "chiến tranh toàn diện" giữa Nga và Ukraine, cả hai bên đang nỗ lực giải quyết căng thẳng hiện tại, và các hành động quân sự sẽ không giúp ích gì cho điều này.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề cập đến nguy cơ của một "cuộc chiến toàn diện" với Nga sau một sự cố ở eo biển Kerch, khi tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ do vi phạm biên giới Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho áp dụng tình trạng chiến tranh ở một số vùng tại lãnh thổ nước này trong thời gian 30 ngày.

"Thực tế, Nga và Ukraine đang thực hiện các biện pháp để tránh leo thang hơn nữa tình hình này. Mặc dù thực tế là chính phủ Ukraine có áp đặt thiết quân luật trong 30 ngày, tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko không loại trừ khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng này thông qua ngoại giao. Chính phủ Nga, trong khi đó lại cho thấy sự kiềm chế cần thiết, tuyệt đối không muốn làm trầm trọng thêm tình hình", nhà phân tích cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng "không tồn tại khả năng chiến tranh toàn diện giữa hai quốc gia". Ngoài ra, theo chuyên gia, "bất chấp tình hình căng thẳng hiện tại giữa Nga và Ukraine, hành động quân sự không thể là giải pháp của vấn đề"

"Nền kinh tế Ukraine hiện đang trong tình trạng cực kỳ khó khăn, lực lượng của họ còn hạn chế, và trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào năm sau, nhiệm vụ chính của chính phủ nước này là ổn định tình hình và vượt qua khó khăn", ông Cheng Hong-gang nói.

Chuyên gia lưu ý, đối với Nga vào thời điểm hiện tại, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là cải thiện nền kinh tế quốc gia, cũng như tạo ra các cơ hội mới và điều kiện thuận lợi để phát triển và cải thiện tình hình quốc tế.

Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hôm thứ Hai vừa rồi (26/11), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, khi bình luận về tình hình xấu đi trong quan hệ giữa Nga và Ukraine, đã kêu gọi cả hai bên phải kiềm chế và tránh leo thang tình hình ở Biển Đen.

Các nước theo sát vụ việc ở eo biển Kerch nên nỗ lực tăng cường đàm phán giữa Moscow và Kiev vì lợi ích an ninh chung ở châu Âu, cũng như không ủng hộ bên này hay bên kia vì lợi ích riêng, ông Cheng Hong gang nhấn mạnh.

"Trong điều kiện khi Nga và Ukraine đang theo đuổi lý lẽ của riêng mình, thì cộng đồng quốc tế nên thực hiện các bước tích cực và giúp các bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán và giải quyết vấn đề hiện tại, để họ tránh leo thang xung đột. Điều này không chỉ cần thiết mà còn là nhất thiết", chuyên gia cho biết.

Ông nhắc lại rằng "quan điểm của chính phủ Trung Quốc về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nhất quán và rõ ràng, Bắc Kinh kêu gọi tất cả các bên quan tâm nên kiềm chế, ngăn chặn tình hình xấu đi, nhằm giải quyết sự khác biệt thông qua đàm phán".

Theo ông, việc ủng hộ một phía "chỉ có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh ở châu Âu".

Chuyên gia lưu ý rằng "sự cố ở eo biển Kerch là sự tiếp nối những mâu thuẫn và xung đột giữa Nga và Ukraine trong những năm gần đây, và sự hòa nhập trong quan hệ song phương phụ thuộc vào nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước".

"Chúng ta không thể bỏ qua thực tế rằng Nga và Ukraine có quan hệ kinh tế rất chặt chẽ và các nước khác không thể thay thế được mối quan hệ này. Nếu họ có mâu thuẫn trong một cuộc xung đột quy mô lớn, điều này sẽ gây thiệt hại to lớn cho thương mại song phương và nhân dân của cả hai quốc gia", chuyên gia kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều