Vì sao Cơ quan an ninh FSB Nga phải 3 lần tới Argentina?

Chiến dịch điều tra đường dây ma túy từ Argentina sang Nga thực chất đã được khởi động từ năm 2016, và FSB Nga đã nhiều lần tới Argentina để tham gia phối hợp cùng cơ quan an ninh nước này tiến hành phá án.

Nhân viên FSB Nga

Hôm 28/2, trả lời phỏng vấn kênh RT của Nga, Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich tiết lộ, rằng các nhân viên của Cơ quan an ninh Nga (FSB) đã ba lần đến Argentina để điều tra vụ án buôn lậu một lượng lớn cocaine vào nước Nga. 

Bà Bộ trưởng cũng lưu ý, thông qua những nỗ lực chung của cơ quan an ninh hai nước, tổ chức tội phạm này mới có thể bị tóm gọn. Bà Bullrich thông tin thêm, lô ma túy trị giá gần 60 triệu Euro đã được chuẩn bị để tuồn sang Nga.

"Vụ án cocaine"

Vào tháng 12/2016, các cơ quan an ninh của Nga và Argentina đã khởi động một chiến dịch nhằm chặn đứng đường dây cung cấp cocaine từ Argentina. Nỗ lực chung của các bên đã giúp ngăn chặn được gần 400 kg thuốc phiện được gửi từ Buenos Aires đến Moscow.

Một số nghi phạm hiện đã bị giam giữ ở Argentina, một số khác ở Nga. Các kiện hàng chứa đầy ma túy đã được phát hiện tại Đại sứ quán Nga. Ngay lập, tức, các nhà ngoại giao cũng đã báo cho cảnh sát về số ma túy tìm được.

Trong quá trình thực hiện phá án, số cocaine đã được thay thế bằng bột mì, rồi đặt lại vào vali có cài thiết bị định vị GPS, sau đó cảnh sát bắt đầu nghe lén những cuộc nói chuyện qua điện thoại của những kẻ buôn lậu ma túy. Trị giá số ma túy bị tịch thu trên thị trường chợ đen được ước tính khoảng 50 triệu Euro.

Có thông báo cho biết, kẻ điều hành đường dây buôn lậu cocaine từ Argentina, đang lẩn trốn ở Đức. Hắn cũng bị liệt vào danh sách tội phạm truy nã quốc tế của Interpol. Tòa án Tverskoi, Moscow đã đã bắt giữ vắng mặt Andrei Kovalchuk với tội danh là một trong những nghi phạm trong vụ án buôn lậu ma túy từ Argentina.

Theo thông tin trên tờ nhật báo Argentina La Nacion, nhân vật được tờ báo đặt biệt danh là "Mr. K", hiện đang sống ở Berlin. Kẻ này sinh năm 1968 và làm đại diện bán hàng cho công ty thuốc lá Habanos.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều