Vì sao cửa ngăn khói bị mở và chèn gạch khi chung cư Carina Plaza cháy?

Liên quan đến sự việc chèn gạch vào cửa ngăn khói trong vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM), Thượng tá Phạm Trí Thảo (Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 8) nhận định, có khả năng người dân chèn gạch để đi lại cho tiện.

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an đã thị sát hiện trường, yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương khám nghiệm hiện trường, không bỏ sót bất cứ dấu hiệu nào để xác định nguyên nhân đám cháy.

Hôm qua (25/3), tại chung cư Carina (quận 8, TP.HCM, Thượng tá Phạm Trí Thảo đã có báo cáo lên Trung tướng Bùi Văn Thành (Thứ trưởng Bộ Công an) về lý do tại sao có viên gạch chèn ở cửa ngăn giữa tầng hầm để xe và các tầng trên khiến khói độc lan nhanh sau khi đám cháy bốc lên từ tầng hầm.

Cụ thể, Thượng tá Thảo nhận định: có khả năng người dân mở cửa, chèn gạch để dễ đi lại. Theo Thượng tá Thảo, cư dân đi lên xuống phải đẩy cửa ra khó khăn nên đưa viên gạch vào và để cửa mở luôn cho dễ đi lại.

“Người trong ngành PCCC thì biết đó là lối thoát hiểm, phải đảm bảo được đóng kín nhưng người dân không biết, làm vậy để cho tiện mình thôi”, Thượng tá Thảo báo cáo Thứ trưởng Bùi Văn Thành.

Ông Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP.HCM  thông tin về nguyên nhân vụ cháy lại hôm trước ở chung cư Carina Plaza là do máy bơm chạy lâu quá nên nóng và phát hỏa.

Trao đổi với một số cư dân chung cư Carina, họ cho rằng việc chèn gạch vào cửa lối thoát hiểm có thể là do vô tình chứ người dân không ý thức được hậu quả của sự việc.

Một cư dân cho hay, ở chung cư Carina Plaza, việc chờ đợi đi bằng thang máy rất bất tiện và mất nhiều thời gian. Vì vậy, lối thoát hiểm đã được người dân sử dụng đi lại.

Tuy nhiên, cửa lối thoát hiểm chỉ có thể mở 1 chiều và không có tay vịn để mở cửa. Cụ thể, cửa thoát hiểm chỉ có thể mở từ bên trong, vì vậy những người đã đi ra ngoài, muốn đi lối cửa thoát hiểm phải có người bên trong mở. Để thuận tiện, người dân đã chèn gạch vào để tiện bề đi lại.

Cũng tại buổi thị sát của Thứ trưởng Bùi Văn Thành, ông Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP.HCM  thông tin về nguyên nhân vụ cháy lại hôm trước ở chung cư Cariana Plaza là do máy bơm chạy lâu quá nên nóng và phát hỏa.

Liên quan vụ cháy lúc 0h ngày 23/3 gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Tuấn

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều