Vì sao cựu Ngoại trưởng và BTQP Mỹ kêu gọi xem xét lại chính sách với Nga?

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Schulz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Perry và cựu Thượng nghị sĩ Samuel Nunn trong một bài viết chung cho Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại chính sách của Hoa Kỳ đối với Nga.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Theo các chính trị gia trên, mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng bế tắc, và điều này có thể dẫn đến sự đối đầu nguy hiểm và hậu quả có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Họ cho rằng mức độ nguy hiểm của mối đe dọa sắp xảy ra này vượt quá mức nguy hiểm trong thời Chiến tranh Lạnh.

Các chuyên gia khẳng định rằng Hoa Kỳ cần một cách tiếp cận mới trong quan hệ với Nga, bởi vì đường lối chính trị cũ không hữu ích và Quốc hội Hoa Kỳ nên đóng vai trò chính trong quá trình này.

Các chính trị gia đang đề xuất thành lập một nhóm làm việc lưỡng đảng trong Quốc hội, sẽ đồng thời chịu trách nhiệm củng cố NATO và nối lại đối thoại với Nga. Theo họ, cách tiếp cận như vậy vào những năm 1980 đã giúp cải thiện quan hệ với Liên Xô và giảm mức độ căng thẳng, và sau đó dẫn đến kết thúc Chiến tranh Lạnh hoàn toàn.

Ngoài ra, các chính trị gia kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố chung lên án vũ khí hạt nhân và chiến tranh hạt nhân. Theo ý kiến của họ, tuyên bố như vậy của hai nhà lãnh đạo sẽ nói rõ với toàn thế giới rằng, mặc dù có căng thẳng trong quan hệ, các quốc gia này hiểu trách nhiệm của họ và cần thiết làm việc vì an ninh của toàn thế giới. Ngoài ra, một động thái như vậy có thể thúc đẩy các cường quốc hạt nhân khác giảm kho vũ khí của họ.

"Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng ta là khởi động lại quan hệ với Nga ở những lĩnh vực chúng ta có lợi ích cơ bản chung, bao gồm làm thế nào để giảm sự phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân, ngăn chặn việc sử dụng chúng và cuối cùng là giảm mối đe dọa đối với thế giới", được nói trong bài báo.

Các chính trị gia Mỹ cũng kêu gọi Tổng thống Putin và Tổng thống Trump tiếp tục phát triển hợp tác lẫn nhau giữa hai nước. Theo họ, sự khởi đầu đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán ở Helsinki, Phần Lan. Tuy nhiên, kể từ đó đã không có gì tiến triển hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều