Vì sao cựu Thủ tướng Anh David Cameron cương quyết rời chính trường?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 12/9, vì không muốn trở thành “sự phân tâm” đối với người kế nhiệm ông, bà Therasa May, cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố rút lui khỏi Quốc hội, tờ BBC đưa tin.

Ông Cameron đại diện cho đơn vị bầu cử Witney ở Oxfordshire từ năm 2001, trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào năm 2015 và Thủ tướng Anh vào năm 2010. Hồi tháng 7 vừa qua, ông Cameron đã từ chức Thủ tướng Anh sau khi không thể thuyết phục cử tri nước này bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Vì sao cựu Thủ tướng Anh David Cameron cương quyết rời chính trường? - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron 

Phát biểu trong giờ phút chia tay, ông Cameron cho biết, ông rất vinh dự được làm nghị sĩ đại diện cho Witney nhưng ông không muốn trở thành một sự phân tâm lớn hay sự cản trở lớn đối với chính phủ mới.

Quốc hội Anh có thể sẽ phải mở cuộc bầu cử phụ để tìm người thay thế vị trí của ông Cameron ở Oxfordshire. Ông Cameron cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng Theresa May về quyết định của mình.

Bà May đã trở thành người kế nhiệm ông Cameron và chịu trách nhiệm thực hiện tiến trình đàm phán đưa Anh rời khỏi EU.

Ông Cameron khen ngợi bà May đã có một khởi đầu vô cùng tốt đẹp. Trong khi đó, bà May đánh giá cao vai trò lãnh đạo của ông Cameron khi còn tại nhiệm. Bà nói: "Tôi rất tự hào được phục vụ trong chính phủ David Cameron. Dưới sự lãnh đạo của ông, chúng tôi đã đạt được những điều tuyệt vời, không chỉ giúp ổn định nền kinh tế, mà còn đạt được nhiều bước tiến lớn trong cải cách xã hội". Bà May từng giữ chức Bộ trưởng nội vụ dưới thời ông Cameron.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet