Vì sao Đài Loan bị nhắc tới vụ F-16 Pakistan lấy tên lửa Mỹ không kích Ấn Độ?

Không quân Đài Loan lên tiếng phủ nhận thông tin từ truyền thông Ấn Độ cho rằng, tên lửa AMRAAM của chiến đấu cơ F-16 không quân Pakistan bị Ấn Độ bắn hạ nằm trong số hệ thống vũ khí mà Mỹ bán cho Đài Loan.

Trong khi đó, Pakistan vẫn một mực khẳng định không sử dụng chiến đấu cơ F-16 trong đợt không chiến hôm 27/2 với không quân Ấn Độ. Trong vụ không chiến này, Pakistan đã bắn rơi một tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ và bắt giữ phi công Abhinandan Varthaman.

Mảnh vỡ tên lửa AMRAAM được Ấn Độ tìm thấy sau khi bắn hạ chiến đấu cơ F-16 của Pakistan. 

Tuy nhiên, phía Ấn Độ khẳng định việc nhặt được mảnh vỡ tên lửa không đối không AMRAAM là bằng chứng rõ nhất cho thấy Pakistan sử dụng tiêm kích F-16.  

Theo tờ Times of India, không quân Đài Loan khẳng định lực lượng này không sử dụng tên lửa AMRAAM bởi vũ khí này không tích hợp với các hệ thống vũ khí liên quan của Đài Loan.

“Đài Loan hối thúc các bên liên quan không bị hiểu lầm vì những thông tin đồn đoán”, không quân Đài Loan nhấn mạnh.

Hôm 3/3, Mỹ cũng đã ra tuyên bố đang tìm hiểu về việc liệu Pakistan có dùng chiến đấu cơ F-16 để bắn hạ tiêm kích MiG-21 Ấn Độ trong một cuộc không chiến mới đây hay không.

Theo Reuters, nếu việc Pakistan dùng F-16 của Mỹ để bắn rơi MiG-21 của Ấn Độ vào ngày 27/2 là sự thật, hành động này sẽ vi phạm các điều khoản giới hạn sử dụng F-16 nằm trong hiệp ước quân sự giữa Mỹ và Pakistan. 

“Chúng tôi đã nhận được các báo cáo và đang tìm hiểu thông tin. Chúng tôi xem những vi phạm liên quan tới sử dụng vũ khí là vô cùng nghiêm trọng”, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ ở Islamabad.

Dù Pakistan phủ nhận sử dụng F-16 trong vụ không chiến với MiG-21 của Ấn Độ trong vùng Kashmir nhưng lại không công bố danh tính máy bay quân sự được điều động tham gia trận chiến này. Trong khi đó, các chiến đấu cơ JF-17 do Trung Quốc sản xuất nằm trong biên chế của không quân Pakistan vẫn nằm trên mặt đất mà không được điều động đi không chiến.

Trước đó, phía Ấn Độ dẫn thông tin từ truyền thông Đài Loan cho hay số hiệu FA8675-05-C-0070 ghi trên mảnh vỡ tên lửa AMRAAM trùng khớp với thông tin chi tiết về hợp đồng mua bán tên lửa không đối không AMRAAM giữa Mỹ - Pakistan. Điều này chứng minh Pakistan đã sử dụng F-16 tham gia không chiến với Ấn Độ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều