Vì sao Đảng Cộng sản phản đối ông Medvedev tiếp tục làm Thủ tướng Nga?

Tuy nhận được tín nhiệm của Tổng thống Putin, song công việc của chính phủ ông Medvedev lại không nhận được thái độ hài lòng của các thành viên Đảng Cộng sản Nga, và đó là lý do họ không ủng hộ ông này tiếp tục giữ vai trò đứng đầu tân chính phủ.

Vì sao Đảng Cộng sản phản đối ông Medvedev tiếp tục làm Thủ tướng Nga?

Hôm thứ Hai (7/5), trả lời phỏng vấn của các nhà báo, Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản tại Duma Quốc gia (Hạ Viện Nga), ông Nikolai Kolomeitsev cho biết, đảng Cộng sản sẽ không ủng hộ việc ông Dmitry Medvedev ứng cử chức vụ Thủ tướng Nga.

Khi được hỏi liệu đảng này có ủng hộ việc Medvedev tiếp tục làm Thủ tướng hay không, ông Kolomeitsev đã bày tỏ thái độ tiêu cực.

"Không, chúng tôi sẽ không thay đổi quyết định trong hai tuần tới", ông Kolomeitsev nói, đồng thời nhắc lại phản ứng của Đảng Cộng sản đối với báo cáo tổng kết sáu năm làm việc của chính phủ cựu Thủ tướng Medvedev.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Duma Quốc gia, thành viên Đảng Cộng sản, ông Ivan Melnikov nhấn mạnh, đảng đối lập này không đánh giá cao công việc của chính phủ tiền nhiệm. "Hiện tại, chúng tôi chỉ có thể nói về việc đánh giá công việc mà chính phủ tiền nhiệm đã thực hiện ... Các đánh giá thực sự rất tiêu cực", ông Melnikov nói với các phóng viên.

Chính trị gia lưu ý: "Chúng tôi có rất nhiều khiếu nại đối với công việc mà các thành phần chính phủ tiền nhiệm đã làm, điều đó rất rõ ràng, bởi vì thông qua các báo cáo của chính phủ được đưa ra trong thời gian gần đây tại Duma, đảng của chúng tôi và lãnh đạo Đảng là ông Gennady Zyuganov đã rất phê phán hoạt động của chính phủ".

Hôm 7/5, đúng 1 giờ sau khi Tổng thống Putin tuyên thệ nhậm chức, chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev đã tuyên bố từ chức. Và ngay lập tức sau đó, ông Putin đã đề cử lên Duma Quốc gia xem xét để ông Dmitry Medvedev tiếp tục chức vụ Thủ tướng Nga.

Cùng ngày, đại diện báo chí của Duma Quốc gia cho biết, trong phiên họp toàn thể vào ngày 8/5 cơ quan này sẽ xem xét tư cách ứng cử viên của Dmitry Medvedev cho vị trí Thủ tướng.

Theo luật định của nước Nga, Tổng thống sẽ đề cử một nhân vật làm Thủ tướng và gửi đề cử lên Duma quốc gia Nga phê chuẩn. Sau khi Duma thông qua ứng cử viên Thủ tướng do Tổng thống giới thiệu, trong vòng 1 tuần Thủ tướng mới sẽ đệ trình lên Tổng thống đề xuất về thành phần chính phủ mới. Sau khi được Tổng thống phê chuẩn, chính phủ mới sẽ bắt đầu hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều