Vì sao đồng 1 xu này sẽ rao bán giá triệu USD?

Một trong những đồng xu đầu tiên được sản xuất tại Mỹ sẽ được đem đấu giá vào tuần tới, ước tính có giá 1 triệu USD.

 

Đồng xu triệu đô

Theo tờ Fox news, đồng Birch Cent ra đời năm 1792, là đồng xu được xếp vào hàng hiếm trên thế giới về độ độc đáo và giá trị lịch sử sẽ được bán tại phiên đấu giá tại Whitman Expo ở Baltimore  vào ngày 26/10.

Đồng xu đặc biệt này được đúc năm 1792, có tên gọi Judd-3 là một trong những đồng đầu tiên được sản xuất tại Mỹ. Cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson và George Washington là những người đầu tiên chiêm ngưỡng đồng xu này.

Brian Kendrella, chủ tịch trung tâm đấu giá Stack's Bowers, cho biết: "Đây là đồng xu nguyên mẫu đầu tiên, ai sở hữu nó sẽ là nhà độc quyền duy nhất. Nó cũng là một phần rất độc đáo của lịch sử nước Mỹ".

Một mặt của đồng xu này có hình một cô gái trẻ có mái tóc xoăn đang ngồi. Xung quanh mặt này của đồng xu có dòng chữ "Liberty Parent of Science & Industry".

Theo thông tin kèm theo trên trang đấu giá, mặt này của đồng xu được chọn sau một cuộc thảo luận tại Hạ viện Mỹ. Các hạ nghị sĩ quyết định chọn hình ảnh Nữ thần Tự do bất chấp việc các thượng nghị sĩ Mỹ muốn đưa hình ảnh ông George Washington, người sau này trở thành Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, lên đồng xu này.

Mặt còn lại của đồng xu này có hình vòng nguyệt quế và dòng chữ "United States of America" bao xung quanh dòng chữ 1 xu ở trung tâm. Ngoài ra, để tránh lầm lẫn về giá trị của đồng tiền này, trên mặt đồng xu còn có ghi tỉ lệ 1/100 (so với 1USD) ngay dưới vòng nguyệt quế.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều