Vì sao EU kêu gọi chấm dứt ‘sự ngây thơ’ trong quan hệ với Trung Quốc?

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, ngày 22/3, các nhà lãnh đạo EU đã kêu gọi chấm dứt "sự ngây thơ" trong quan hệ với Trung Quốc và khẳng định Bắc Kinh là một đối thủ cạnh tranh trong khi thị trường của nước này không đủ độ mở cần thiết.

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi chấm dứt ‘sự ngây thơ’ trong quan hệ với Trung Quốc 

EU đã tìm cách tránh can dự vào cuộc chiến thương mại trị giá hàng tỷ USD giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng liên minh này ngày càng thất vọng bởi tình trạng bảo hộ và sự can thiệp của Nhà nước Trung Quốc vào nền kinh tế, đồng thời cho rằng tốc độ mở cửa của nền kinh tế có qui mô đứng thứ hai thế giới là chậm chạp.

EU dự định sẽ nêu những vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc vào ngày 9/4 sau nhiều năm dành cho Trung Quốc quyền tiếp cận gần như không bị hạn chế vào thị trường EU.

Các nhà lãnh đạo EU cũng thảo luận về công ty Huawei Technologies Co và liệu có nên cho phép đơn vị này được cung cấp thiết bị cho mạng 5G tốc độ cao tại châu Âu trong tương lai hay không.

Chính phủ Mỹ đã đưa ra cáo buộc rằng các thiết bị của hãng này có thể được sử dụng để do thám phương Tây. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết họ sẽ đưa ra khuyến nghị về vấn đề mạng 5G sau Hội nghị thượng đỉnh EU.

Trước đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP), ông Antonio Tajani ngày 21/3 đã bày tỏ thận trọng trước các thỏa thuận có thể được ký kết giữa Italy và Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình Unomattina (kênh truyền hình quốc gia Italy RAI) liên quan đến các thỏa thuận giữa Italy và Trung Quốc, ông Tajani cho rằng: “Chúng ta không thể bán chủ quyền của Italy và châu Âu cho Trung Quốc”.

Ông nhấn mạnh: "Quan điểm của EP là mong muốn các quy định bình đẳng tại cả châu Âu và Trung Quốc. Người Trung Quốc không thể đến châu Âu và làm điều họ muốn nếu thị trường của họ không tự do".

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Italy Michele Geraci lại cho rằng “thỏa thuận với Trung Quốc là một thành công” và tin rằng “Thỏa thuận này sẽ sẽ tạo ra một hình mẫu cho các nước châu Âu khác; và đóng góp cho việc cải thiện các chuẩn mực đối thoại giữa châu Âu và Trung Quốc".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Italy Sergio Mattarella (Nguồn: AP)

Về phần mình, Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 22/3 đã đánh giá cao quan hệ đối tác Italy-Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Mattarella nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng rằng cùng với chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình 'nhiều thỏa thuận, ý tưởng và dự án sẽ xuất hiện, nhờ đó quan hệ đối tác Italy -Trung Quốc sẽ có thể phát triển hơn nữa.

Điều này cũng sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho quan hệ hợp tác châu Âu – châu Á, vốn đòi hỏi một khối lượng đầu tư bền vững, ngày càng tăng vào cơ sở hạ tầng, nhằm đảm bảo tương lai hạnh phúc và hòa bình cho tất cả các dân tộc ở hai châu lục".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều