Vì sao Giám đốc FBI bị Tổng thống Donald Trump sa thải đột ngột?

Tổng thống Donald Trump hôm qua (9/5) đã bất ngờ sa thải Giám đốc FBI James Comey vì không hoàn thành điều tra vụ thư điện tử của bà Hillary Clinton, đồng thời cho rằng ông Comey không còn khả năng để lãnh đạo cơ quan hành pháp này một cách hiệu quả.

Theo Reuters, ông Comey là người đứng đầu cuộc điều tra của FBI trước những cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và có thể có liên hệ với chiến dịch của Tổng thống Trump. Việc sa thải ông Comey làm dấy lên nhiều lo ngại về tính toàn vẹn của cuộc điều tra và có khả năng sẽ dẫn đến một cuộc điều tra độc lập.

Trong lá thư gửi cho ông Comey được Nhà Trắng công bố, ông Trump viết: “Việc cần thiết bây giờ là chúng ta phải tìm lãnh đạo mới cho FBI, để có thể khôi phục lòng tin của công chúng cũng như sự tin tưởng vào nhiệm vụ thi hành pháp luật to lớn của cơ quan này”.

Vì sao Giám đốc FBI bị Tổng thống Donald Trump sa thải đột ngột? - ảnh 1
Giám đốc FBI James Comey bất ngờ bị sa thải. Nguồn: Reuters

Tổng thống Trump thông báo với giám đốc FBI, ông chấp nhận lời đề nghị của Tổng chưởng lý Jeff Sessions rằng ông Comey từ lâu đã không còn lãnh đạo cơ quan này một cách hiệu quả dù nhiệm kỳ của ông Comey còn kéo dài đến tháng 9/2023.

Quyết định của Tổng thống Trump đã được thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer công bố qua cuộc gặp ngắn với các phóng viên vào sáng sớm 10/5 (giờ Việt Nam).

Hồi tháng 7/2016, ông Comey cho biết vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nên được đóng lại và không khởi tố, nhưng 11 ngày trước ngày bầu cử 8/11, ông lại tuyên bố sẽ tái điều tra vì phát hiện tình tiết mới có liên quan đến hòm thư của bà Clinton. Ứng viên đảng Dân chủ cho rằng quyết định của ông Comey đã khiến bà bị thua cuộc “đau đớn” trước ông Trump.

Nhà Trắng cũng công bố ý kiến của Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein về đánh giá của cơ quan này trước việc sa thải ông Comey: “Tôi không thể bảo vệ kết luận của giám đốc FBI James Comey về vụ điều tra thư điện tử của bà Clinton và tôi không hiểu tại sao ông ấy lại từ chối chấp nhận phán quyết rằng mình đã sai lầm”.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Whip Dick Durbin đã tới Thượng viện hôm 9/5 để yêu cầu Nhà Trắng làm rõ việc liệu cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ của FBI có được tiếp tục thực hiện hay không sau khi ông Comey bị sa thải.

“Mọi nỗ lực dừng hay bỏ qua cuộc điều tra của FBI chỉ làm tăng thêm các vấn đề hiến pháp nguy hiểm khác mà thôi. Chúng tôi chờ đợi sự rõ ràng từ Nhà Trắng càng sớm càng tốt, liệu có tiếp tục cuộc điều tra này hay không”, thượng nghị sĩ Durbin cho biết.

Trong lá thư gửi ông Comey, Tổng thống Trump viết: “Dù tôi đánh giá cao việc ông đã thông báo cho tôi, vào ba thời điểm, rằng tôi không bị điều tra, nhưng tôi vẫn phải tán thành với đánh giá của Bộ Tư pháp, đó là ông đã không lãnh đạo FBI một cách hiệu quả”.

Hiện có vài cuộc điều tra liên quan đến Nga đang được tiến hành trong Quốc hội. Cuộc điều tra chính ở Hạ Viện đang trong giai đoạn “mất phương hướng” trong những tuần gần đây do tranh cãi kịch liệt giữa các bên, trong khi điều tra ở Thượng viện diễn ra chậm chạp với đội ngũ nhân viên nhỏ lẻ hơn các cuộc điều tra trước đó của quốc hội.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều