Vì sao giới ngoại giao Mỹ không hài lòng với Ngoại trưởng Rex Tillerson?

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ mới đây đã trích dẫn bản báo cáo của một công ty tư vấn cho thấy hiện có hàng nghìn nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang bày tỏ sự quan ngại vì không nhận được sự hỗ trợ.

Ngoại trưởng Rex Tillerson

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ mới đây đã trích dẫn bản báo cáo của một công ty tư vấn cho thấy hiện có hàng nghìn nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang bày tỏ sự quan ngại vì không nhận được sự hỗ trợ thỏa đáng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Theo The Wall Street Journal (WSJ), bản báo cáo trên đã được phổ biến rộng rãi trong giới nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 5/7. Đáng chú ý, bản báo cáo này được lập ra để gửi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người đang cố gắng cải cách Bộ Ngoại giao Mỹ trong bối cảnh ngân sách cho cơ quan này đã bị cắt giảm không ít.

Một phần lớn trong số 35 nghìn nhân viên ngoại giao được hỏi bày tỏ sự không hài lòng với công việc của Bộ Ngoại giao, đồng thời tỏ ra nghi ngờ về các biện pháp hoạt động của giới lãnh đạo Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao.

Khi được hỏi về việc Bộ Ngoại giao Mỹ đang đóng vai trò gì trong việc thúc đẩy các lợi ích quốc gia của Mỹ trên thế giới, phần không nhỏ các nhân viên ngoại giao đều trả lời một cách thiếu tích cực và cho rằng “hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đang không có quan điểm rõ ràng về cách thức triển khai nhiệm vụ và điều này khiến họ nghi ngờ, không biết điều gì đang chờ đợi họ phía trước”.

Cũng theo WSJ, các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang quan ngại về việc ngân sách hoạt động của Bộ Ngoại giao bị cắt giảm, từ đó nảy sinh lo lắng về việc sẽ bị sa thải. Ngoài ra, giới nhân viên ngoại giao còn lo lắng về triển vọng của “tiếp tục đưa USAID liên kết với Bộ Ngoại giao hoặc quân sự hóa chính sách đối ngoại”.

Theo WSJ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phải chi trả cho công ty tư vấn Insigniam gần 1,1 triệu USD cho bản báo cáo 110 trang nêu trên. Tham gia vào quá trình nghiên cứu của Insigniam có gần 35.386 nhân viên của Bộ Ngoại giao và USAID. Một số rất chào đón tiến trình nghiên cứu của Insigniam, một số khác lại bày tỏ hoài nghi về bản báo cáo này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều