Vì sao Hà Nội chưa công khai ngay 47 dự án đủ điều kiện thu hồi?

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ vi phạm Luật Đất đai trong thời gian kéo dài, các dự án đã được gia hạn song không triển khai….

HĐND TP Hà Nội vừa có Thông báo số 18/TB-HĐND về Kết luận của Thường trực HĐND thành phố phiên giải trình tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.

Cụ thể, thông báo nêu rõ, tại thời điểm giám sát của HĐND thành phố năm 2018, trên địa bàn Hà Nội có 383 dự án chậm triển khai, chưa giải phóng mặt bằng, chưa hoàn thành quy hoạch, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sử dụng sai mục đích…

HĐND TP Hà Nội yêu cầu UBND thành phố công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách 47 dự án đủ điều kiện thực hiện thu hồi....

Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố ngay sau phiên giải trình chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, sở ngành cần rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác, kiểm tra số dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai và các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chậm làm thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để có biện pháp xử lý phù hợp.

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ vi phạm Luật Đất đai trong thời gian kéo dài, các dự án đã được gia hạn song không triển khai. Hủy bỏ chủ trương đầu tư dự án đã giao nhiều năm song nhà đầu tư, doanh nghiệp được giao không hoàn thành thủ tục giao đất, cho  thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

HĐND thành phố cũng đề nghị UBND thành phố rà soát bảo đảm tính pháp lý, đúng quy định xem xét thu hồi ngay 8 dự án với diện tích 19ha theo Báo cáo số 213/BC-UBND ngày 10/8/2018 của UBND thành phố.

Đồng thời yêu cầu UBND thành phố công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách 47 dự án đủ điều kiện thực hiện thu hồi trong thời gian tới. Hoàn thành trên thực tế việc thu hồi đất đối với 22 dự án đã có quyết định thu hồi từ tháng 10/2012 đến nay chưa thực hiện để dành nguồn lực xây dựng hạ tầng xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thông báo của HĐND TP cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, sở ngành tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong giao đất, giải quyết tồn đọng kéo dài tại các dự án để nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ, không để phát sinh “điểm nóng” gây bức xúc trong nhân dân.

“Kiên quyết không xem xét giao dự án mới cho các nhà đầu tư có dự án chậm, vi phạm chưa khắc phục; không xem xét gia hạn, điều chỉnh dự án đối với các dự án chậm triển khai kéo dài, chủ đầu tư không còn năng lực, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, vi phạm Luật Đất đai…”, thông báo nêu rõ.

Trước đó, tại phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, tới đây Hà Nội sẽ công bố 47 dự án đã rà soát kỹ, đủ điều kiện để thu hồi.

Tuy nhiên đến thời điểm này Hà Nội vẫn chưa công bố danh sách cụ thể 47 dự án này.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều