Vì sao hàng loạt chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh khẩn cấp cùng một ngày xuống Nhật Bản?

Một số máy bay quân sự của Mỹ như Osprey và F/A-18 đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp trong cùng một ngày xuống các căn cứ quân sự ở đảo Okinawa của Nhật Bản.

Theo Kyodo, chiếc máy bay Osprey tại căn cứ Không quân Futenma của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay trên đảo Ie của Mỹ vào đêm 6/6 sau khi buồng lái của phi công bật đèn cảnh báo.

Cùng ngày, 3 chiếc chiến đấu cơ F/A-18 đã phải hạ cánh xuống căn cứ Matsushima của Không quân Nhật Bản ở tỉnh Miyagi vào lúc 1h45 chiều (giờ địa phương) sau khi một trong số những phi công thông báo lỗi kỹ thuật của động cơ. Kyodo cho hay, 3 chiếc F/A-18 được cho đang bay từ Alaska và trên đường tới căn cứ Không quân Iwakuni của Thủy quân lục chiến Mỹ ở phía tây Nhật Bản.

Vì sao hàng loạt chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh khẩn cấp cùng một ngày xuống Nhật Bản? - ảnh 1
Các chiến đấu cơ F-18 của Không quân Mỹ trên đảo Okinawa. 

Giới chức địa phương Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về việc các máy bay quân sự Mỹ hạ cánh khẩn cấp cùng một ngày ở nước này.

“Đó thực sự là một điều đáng lo khi mà chúng tôi chứng kiến các máy bay cùng hạ cánh một lúc”, ông Kiichiro Jahana, người phụ trách văn phòng thư ký của thị trưởng tỉnh Okinawa cho biết.

Hãng tin RT cho hay, Lầu Năm Góc chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về những thông tin trên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một chiếc F/A-18 Hornet của quân đội Mỹ đã gặp nạn và rơi ở khu vực bờ biển Nhật Bản. Chiếc máy bay này thuộc về căn cứ Không quân Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi. Chiếc máy bay xấu số rơi ở tỉnh Kochi và phi công đã thiệt mạng.

Hồi tháng 9/2016, một chiếc máy bay tấn công mặt đất AV-8B Harrier II thuộc về một căn cứ không quân của Mỹ ở tỉnh Okinawa cũng đã rơi ở ngoài khơi tỉnh này chỉ một thời gian ngắn sau khi cất cánh.

Trong khi đó, gần đây, giới chức Nhật Bản bắt đầu cho triển khai xây dựng một công trình ngoài khơi để di dời căn cứ Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Mỹ ra khỏi khu vực đông dân cư Ginowan tới một nơi vắng vẻ ở phía đông Okinawa đó là khu vực Nago thuộc bờ biển Henoko.

Nhiều cư dân Nhật Bản trong đó có tỉnh trưởng tỉnh Okinawa là Takeshi Onaga đã lên tiếng phản đối sự hiện diện đông đảo của quân đội Mỹ tại khu vực này. Thậm chí, họ còn yêu cầu đóng cửa căn cứ Futenma chứ không chỉ là di dời. 

Nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn cũng đã xuất hiện ở Okinawa và khu vực đất liền của Nhật Bản. Người dân Nhật Bản yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi đất nước này và thay vào đó là triển khai số lượng lớn binh sĩ Nhật. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều