Vì sao hàng loạt nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc phải sơ tán vì mắc "bệnh lạ"?

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa một nhóm nhà ngoại giao từ thành phố Quảng Châu, Trung Quốc về nước sau khi những người này mắc một căn bệnh lạ gây ảnh hưởng tới não bộ. Tình trạng này từng xảy ra với các quan chức Mỹ ở Cuba.

Hôm 6/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau khi xác nhận một nhân viên chính phủ “mắc bệnh lạ” khi đang làm việc ở thành phố Quảng Châu, Bộ Ngoại giao Mỹ đã điều động một nhóm y tế tới kiểm tra sức khỏe cho các nhân viên và người thân làm việc tại lãnh sự quán.

Hàng loạt nhân viên ngoại giao Mỹ ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc bất ngờ mắc bệnh lạ. 

“Trong khi chưa có kết luận cuối cùng, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định đưa một loạt nhân viên ngoại giao về nước để kiểm tra thêm các triệu chứng bệnh. Các chuyên gia y tế sẽ tiếp tục nghiên cứu và đánh giá những triệu chứng mà các nhân viên ngoại giao đã trải qua để tìm ra sự trùng hợp hoặc khác biệt với những trường hợp mắc bệnh trước đây”, Reuters dẫn lời bà Nauert.

Còn theo tờ New York Times, Bộ Ngoại giao Mỹ đã sơ tán ít nhất 2 công dân nước này về nước sau khi họ khẳng định nghe thấy những tiếng động lạ ở Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, 24 nhân viên chính phủ Mỹ cùng thân nhân làm việc ở Cuba đã trải qua nhiều triệu chứng gây tổn thương não bộ. Việc các nhân viên ngoại giao Mỹ hoạt động ở thành phố Havana bất ngờ ngã bệnh đã khiến quan hệ Mỹ - Cuba trở nên căng thẳng.

Hôm 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã nhấn mạnh hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao nước này đã quyết định thành lập một nhóm chuyên trách “để trực tiếp xử lý các ca bệnh lạ khó giải thích”.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều