Vì sao hàng loạt tàu chiến Nga "lặng lẽ" rời cảng Tartus - Syria?

Chuyên gia Mikhail Nenashev khẳng định rằng cảng Tartus chắc chắn sẽ trở thành căn cứ toàn diện của Hải quân Nga một khi bến tàu và các cơ sở hạ tầng được xây dựng tại đây.
Vì sao hàng loạt tàu chiến Nga "lặng lẽ" rời cảng Tartus - Syria?

Hôm thứ Năm (12/4), trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, ông Mikhail Nenashev, chủ tịch Phong trào hỗ trợ Hải quân toàn Nga (DFT), cho biết các tàu thuộc Lực lượng tác chiến trên biển Địa Trung Hải của Hải quân Nga không cần thiết phải hiện diện thường xuyên tại cảng Tartus – mà có thể rời khỏi đó để bổ sung thêm nguồn cung cấp và thực hiện các sửa chữa nhỏ; và hình ảnh vệ tinh của Mỹ được công bố với mục đích làm xấu đi tình hình liên quan đến Syria.

Kênh truyền hình Fox News mới đây đã công bố hình ảnh vệ tinh do nhà điều hành vệ tinh thương mại Image Satellite Internacional (ISI), cung cấp, trong đó cho thấy tại cảng Tartus của Syria hiện chỉ có một tàu ngầm lớp Kilo của Nga, còn các tàu hải quân khác dường như đã được di rời khỏi cảng.

Một trong số các bức ảnh có thấy hình ảnh của ít nhất bảy tàu chiến. Bức thứ hai chỉ thấy hình ảnh của một tàu. Các chú thích đi kèm với hình ảnh cho thấy, các tàu chiến của Hải quân Nga đã được rút khỏi Tartus và triển khai trên biển để chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể xảy ra trong tương lai; hiện ở đó chỉ có một tàu ngầm lớp "Kilo".

Ông Nenashev lưu ý: "Các tàu của Lực lượng tác chiến trên biển Địa Trung Hải của Hải quân Nga không cần thiết phải hiện diện thường xuyên ở vùng biển Tartus. Các tàu này hành động theo kế hoạch của chỉ huy và, nói chung, đang ra khơi: nếu chúng không di chuyển, thì cũng sẽ thả neo tại các địa điểm được chỉ định".

Theo quan điểm của ông, "người Mỹ công bố hình ảnh vệ tinh với một mục đích khiêu khích nhằm gây ra căng thẳng và làm trầm trọng thêm tình hình xung quanh Syria".

Ông Nenashev nhấn mạnh, rằng tàu chiến của Nga được điều đi để "bổ sung thêm nguồn cung cấp và thực hiện các sửa chữa nhỏ" nhằm chuẩn bị đối phó cuộc đột kích trực tiếp hoặc tấn công vào cảng Tartus. Chủ tịch của DFT bổ sung: "Theo quy định, các tàu lớn thuộc Hạm đội Biển Đen được thiết kế để thực hiện công việc sửa chữa, thường neo đậu tại các bến tàu".

Vì sao hàng loạt tàu chiến Nga "lặng lẽ" rời cảng Tartus - Syria?

Chuyên gia Naniashev nói thêm: "Bên cạnh đó, Tartus vẫn là trung tâm hậu cần cho Hải quân Nga. Và nó sẽ trở thành căn cứ hải quân toàn diện khi xây dựng được một khu vực bến tàu và tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết cho các tàu của Nga tại đó".

Trước đó, phương Tây cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, Đông Ghouta của Syria. Moscow đã bác bỏ thông tin về quả bom clo được cho là do quân đội Syria ném xuống. Bộ Ngoại giao Nga cho biết rằng mục đích của việc cáo buộc binh sĩ Syria sử dụng các chất độc hóa học là để bảo vệ những kẻ khủng bố và biện minh cho một cuộc tấn công quân sự có thể từ bên ngoài vào Syria.

Đồng thời, vào hôm 13/3, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga đã báo cáo về việc khiêu khích quân sự liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta. Quân đội Nga cho rằng việc khiêu khích quân sự như một cái cớ cho Mỹ tấn công vào Syria.

Hôm thứ Tư (11/4) trên trang Twitter của mình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bình luận rằng Nga nên chuẩn bị sẵn tinh thần bắn hạ các tên lửa nhắm vào Syria. Theo ông, Nga nên "sẵn sàng, bởi vì các tên lửa được phóng đi này sẽ "rất tốt, mới và thông minh".

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều