Vì sao HĐND TP Hà Nội chỉ lấy phiếu tín nhiệm 36 lãnh đạo thay vì 37?

Trước đây HĐND TP Hà Nội dự kiến lấy phiếu tín nhiệm với 37 chức danh trong đó có thường trực 8, lãnh đạo UBND 7 và 22 thành viên Ủy ban nhưng tại kỳ họp thứ bảy sắp diễn ra, HĐND TP sẽ chỉ còn 36 người lấy phiếu tín nhiệm.

Chiều 29/11, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ bảy HĐND TP khoá XV.

Kỳ họp diễn ra trong các ngày từ 4 đến 6/12/2018 nhằm xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 như tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP...

Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì phiên họp báo

Một số báo cáo chuyên đề quan trọng được xem xét, thảo luận là tổng kết 5 năm thực hiện Luật Thủ đô; kết quả thực hiện Nghị quyết số 04/2017/NQ-NĐND  của HĐND TP thông qua Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông  và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến  năm 2030"; báo cáo của UBND TP về trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ sáu HĐND TP Hà Nội khoá XV...

Trong 3 ngày làm việc, HĐND TP dự kiến xem xét thông qua 6 nghị  quyết thường kỳ và 15 nghị quyết chuyên đề.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 người giữ chức vụ do HĐND TP bầu. HĐND TP đánh giá đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá công tâm, khách quan về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Ngay sau khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu, Kỳ họp sẽ tiếp tục thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam  cho biết HĐND TP sẽ dành nửa ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Về nội dung chất vấn bằng văn bản, cho đến chiều nay,  HĐND TP đã nhận được  tổng cộng 36 ý kiến chất vấn về nhiều lĩnh vực. Cuối giờ chiều nay, HĐND TP sẽ tổng hợp để chuyển sang UBND TP. Nội dung chất vấn trực tiếp phụ thuộc vào Hội đồng quyết định và dự kiến thuộc nhóm lĩnh vực liên quan đến vi phạm pháp luật trong sử dụng đất đai,  dự án chậm triển khai; giải quyết khiếu nại tố cáo của  nhân dân.

Riêng với nội dung vi phạm  pháp luật trong quản lý, sử dụng đất nông, lâm nghiệp, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP khẳng định không chỉ xảy ra với huyện Sóc Sơn. Qua giám sát, các ban của HĐND TP đã kiến nghị về 161 các sai phạm liên quan đến các dự án vi phạm luật đất đai như  sử dụng sai mục đích, lấn chiếm...

Riêng tại huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn  Hoài Nam nhận định việc khắc phục kết luận thanh tra chậm và diễn biến phức tạp. TP đang chỉ đạo thanh tra xem xét cả những  sai phạm mới và khắc phục sai phạm cũ.

"Có việc thực hiện khắc phục sai phạm chưa đến nơi, đến chốn, quyết liệt" - ông Nam khẳng định.

Trước mối quan tâm đặc biệt của báo giới về nội dung lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND bầu, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cũng cho biết  các đại biểu được lấy phiếu tín nhiệm có gắn với việc  kiểm điểm công tác tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức. Hiện các đại biểu  đều đã có  báo cáo tự kiểm điểm gửi HĐND và các đại biểu đúng quy định, thời hạn.

Về 3 mức phiếu tín nhiệm đã được  được ấn định trong luật, cụ thể là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Cũng theo quy đinh, HĐND TP sẽ ra nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm. Nếu có đại biểu có tín nhiệm thấp cao trên 50%, HĐND sẽ tiến hành các bước tiếp theo  với quy định hướng dẫn đầy đủ và có mẫu nghị quyết nếu xảy ra phương án này.

"Các đại biểu đánh giá thế nào là quyền của đại biểu. Tại phiên lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch HĐND TP sẽ có bài phát biểu, giao trách nhiệm để các đại biểu thể  hiện trách nhiệm của mình trước cử tri, qua đó có đánh giá khách quan, toàn diện thực hiện nghĩa vụ của người được HĐND TP bầu ra." - ông Nguyễn Hoài Nam nêu.

Về số lượng lấy phiếu tín nhiệm, ông Nam cho biết trước đây HĐND dự kiến lấy phiếu tín nhiệm với 37 chức danh trong đó  thường trực 8, lãnh  đạo UBND 7 và 22 thành viên Ủy ban nhưng vừa rồi, gần đây nhất vào đầu tháng 11 Thủ tướng  Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định điều động đồng chí Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Nguyễn Doãn Anh,  ủy viên Ủy ban nhận nhiệm vụ tư lênh quân khu 4, đồng chí Doãn Anh cũng đã về nhận nhiệm vụ mới và có đơn xin miễn nhiệm để nhận nhiệm vụ này.  

“Theo quy trình, HĐND TP tới đây cũng phải tổ chức miễn  nhiệm cho đồng chí, theo quy định, đồng chí Doãn Anh nhận nhiệm vụ mới nên HĐND TP cũng sẽ không lấy phiếu tín nhiệm nữa. Đến giờ này, HĐNTP sẽ lấy phiếu tín nhiệm 36 vi trí chức danh trong đó 8 vị trí thường trực HĐND TP, lãnh đạo UB 7 và 21 thành viên ủy ban”, ông Nam nói.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều