Vì sao Hiệp ước hòa bình Nga - Nhật Bản lại có lợi cho Mỹ?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/1 tuyên bố, việc ký kết Hiệp ước hòa bình với Nga sẽ góp phần tăng cường an ninh trong khu vực, từ đó mang lại lợi ích cho Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Abe tuyên bố Hiệp ước hòa bình Nga-Nhật có lợi cho Mỹ

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời ông Abe cho biết: "Vì thỏa thuận hòa bình sẽ góp phần tăng cường hòa bình và an ninh trong khu vực nên văn kiện này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ".

Theo ông Abe, Liên minh giữa Tokyo và Washington dựa trên nguyên tắc "ngoại giao và an ninh của Nhật Bản", và đây là những gì ông giải thích trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Cuộc gặp tiếp theo giữa Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Nga Putin dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 1/2019 tại Nga. Cuộc gặp trước đó giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản diễn ra ngày 14/11/2018 tại Singapore.

Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản Abe tuyên bố các bên đạt thỏa thuận đẩy nhanh quá trình đàm phán về một hiệp ước hòa bình trên cơ sở tuyên bố chung giữa Liên Xô và Nhật Bản năm 1956.

Trong tuyên bố chung 1956, Moscow nhất trí chuyển giao cho Tokyo 2 trong số 4 đảo tranh chấp, Habomai và Shikotan, khi một thỏa thuận hòa bình được ký kết.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Abe nhắc lại cam kết của Nhật Bản trong việc xúc tiến các cuộc đàm phán nhằm ký kết một thỏa thuận hòa bình, theo đó chấm dứt tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ với Nga.

Tokyo và Moscow vẫn chưa ký một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt các động thái thù địch thời chiến do tranh chấp liên quan tới 4 đảo ngoài khơi Hokkaido được Nhật Bản tuyên bố chủ quyền song do Nga kiểm soát. Nhóm đảo này đã bị Liên Xô nắm giữ khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc.

Theo các nguồn tin chính phủ, ông Abe sẽ thăm Nga vào khoảng ngày 21/1 để gặp Tổng thống Putin.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều