Vì sao Hoa Kỳ cần "tình trạng đặc biệt tại Donbass" của Ukraine?

Tờ Junge Welt phân tích, rằng trạng thái lấp lửng của Donbass hiện nay thực sự đang đi đúng hướng với mong muốn và lợi ích cho Hoa Kỳ, bởi nhờ thế họ có thể lợi dụng nó để đối phó với Nga và mở rộng nguồn lực khi cần.
Một phiên họp Quốc hội Ukraine

Tờ Junge Welt của Đức hôm 9/10 cho đăng tải bài viết, theo đó chỉ ra rằng: một lần nữa Ukraine tiếp tục gia hạn luật về tình trạng đặc biệt cho các khu vực Donetsk và Lugansk đến hết năm 2019, và do đó cho thấy chính quyền Kiev không muốn lắng nghe khu vực nổi dậy.

Tờ báo nhấn mạnh tình trạng đặc biệt của Donbass không hoàn toàn là thực. Họ cho rằng tình trạng này đáng ra nên được lập sau cuộc bầu cử khu vực theo luật pháp Ukraine, tuy nhiên trên thực tế điều này cũng sẽ là kết thúc cho cả hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng.

Theo bài báo, vấn đề là luật dựa trên thỏa thuận Minsk, theo đó đòi hỏi chính quyền Ukraine phải rút vũ khí, ân xá và đưa ra các nhượng bộ khác cho người dân của hai khu vực này, nhưng Kiev không muốn nghe về điều đó. Thêm vào đó, trong trường hợp này họ còn nhận được hỗ trợ tích cực từ Hoa Kỳ.

Nếu chưa gia hạn luật, Ukraine sẽ tự động trở thành phía phá vỡ tiến trình Minsk. Khi đó, nhiều khả năng xảy ra một kịch bản quân sự, chiến tranh sẽ nổ ra, và chính quyền Kiev, rất có thể, sẽ phải chờ đợi một kết quả tiêu cực, tờ báo ghi chú.

Tuy nhiên "đối tác phương Tây" của Ukraine và đặc biệt là Mỹ không muốn kịch bản này xảy ra. Và họ sẽ có lợi hơn nếu tình hình vẫn còn trong trạng thái lấp lửng, rằng làm sao để biên giới với Nga vẫn tồn tại một "vết thương", để từ đó vẫn còn có thể lôi kéo các nguồn lực và mở rộng ra bất cứ lúc nào, tờ báo viết.

Đồng thời, bài báo chỉ ra: Hoa Kỳ thậm chí còn tiếp tục khuyến khích hồi sinh chủ nghĩa dân tộc, thậm chí cho phép chấp nhận kiểu chào Đức Quốc xã trong quân đội Ukraine.

Chào đón chủ nghĩa dân tộc

Tuần trước, Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) đã thông qua luật thiết lập khẩu hiệu trong lực lượng vũ trang, theo đó câu chào "Vinh quang Ukraine!", câu đáp "Vinh quang thay các anh hùng!" của những người theo chủ nghĩa dân tộc sẽ được sử dụng trong quân đội nước này. Quyết định nhận được sự ủng hộ của 271 nghị sĩ trong khi số phiếu tối thiểu cần thiết là 226 phiếu.

Vấn đề giải quyết tình hình Donbass hiện vẫn đang được thảo luận, đặc biệt là tại các cuộc họp ở Minsk giữa các nhóm liên lạc. Tuy nhiên, sau khi đạt được thỏa thuận đình chiến, cuộc đụng độ giữa các bên trong cuộc xung đột vẫn tiếp tục.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vì sao gọi là tháng Giêng?

Vì sao gọi là tháng Giêng?

“Người Trung Quốc gọi tháng 1 Âm lịch là Chính nguyệt. Chữ Chính trong tiếng Hán khi chuyển sang chữ Nôm...

Đọc nhiều