Vì sao Hoa Kỳ không nên bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine?

Cựu sỹ quan cao cấp quân đội Mỹ cho rằng việc cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine sẽ không giúp Washington giải quyết nhiệm vụ của mình ở Ukraine mà chỉ làm xấu đi quan hệ với Nga.

Vì sao Hoa Kỳ không nên bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine?

Trong bài báo đăng trên tạp chí The National Interest mới đây, chuyên gia phân tích quân sự Daniel Davis, cựu trung tá - sĩ quan cao cấp của quân đội Mỹ cho rằng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ không giúp Washington giải quyết nhiệm vụ của mình ở Ukraine.

Thông cáo báo chí của Vụ Hợp tác quân sự thuộc Lầu Năm Góc viết: Việc chuyển giao/bán các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine là đáp ứng cho lợi ích của Hoa Kỳ và sẽ giúp "tăng cường an ninh cho Ukraine".

Ông Davis đã lập luận rằng Kiev không phải là “đồng minh” của Washington, vì thế cung cấp vũ khí cho Ukraine, Washington đang mạo hiểm khi làm xấu đi quan hệ với Nga vì động thái này.

"Liên minh quân sự buộc chúng ta phải hy sinh về mặt con người và trang bị của mình vì lợi ích của các đồng minh, nhưng hy sinh bao nhiêu cũng còn tùy thuộc vào tình hình nếu lợi ích dân tộc cốt lõi của nước Mỹ bị đe doạ. Điều không kém phần quan trọng là phía bên kia có sẵn sàng hy sinh điều gì đó vì an ninh của nước Mỹ hay không. Trong trường hợp cụ thể với Ukraine, không thấy cả 2 điều kiện trên. Đã không phải là đồng minh mà trong trường hợp này chỉ có Kiev được lợi, còn Washington nhận lấy mọi rủi ro thiệt hại về mình mà không được đền bù", chuyên gia Daniel Davis phân tích.

Ngoài ra, theo đánh giá của chuyên gia Daniel Davis, việc cung cấp 210 tên lửa đủ để trang bị cho 4-5 tiểu đoàn cơ giới hoặc bộ binh sẽ giúp Kiev giải quyết được nhiệm vụ chiến thuật cục bộ, nhưng xét về khía cạnh chiến lược thì như thế vẫn không đủ để có thể thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường.

Trước đó, hồi đầu tháng 3/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay nước này đã chính thức thông qua thương vụ bán 37 thiết bị phóng và 210 tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine với tổng giá trị khoảng 47 triệu USD. Đồng thời các chuyên gia Mỹ sẽ huấn luyện các lực lượng Ukraine sử dụng loại tên lửa này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Hoa Kỳ cung cấp tên lửa Javenlin cho Ukraine có thể khiến Nga tức giận. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Mỹ cho biết Ukraine trước đó đã đề nghị chính quyền của Tổng thống Donald Trump cấp phép cho Kiev mua 210 tên lửa và 37 thiết bị phóng.

Về phần mình, Moscow kịch liệt phản đối việc cung cấp vũ khí cho Kiev và cho rằng điều này sẽ dẫn tới sự leo thang của cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông nước này.

Theo ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, những hành động như vậy sẽ làm trầm trọng thêm tình hình ở khu vực xung đột và phức tạp việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều