Vì sao hơn 500 lính Ukraine tự sát khi đang chiến đấu ở miền Đông?

Minh Thu (lược dịch)

Trưởng Công tố viên quân sự Ukraine nhấn mạnh, khoảng 3.800 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong quá trình chiến đấu ở khu vực miền Đông kể từ năm 2014, trong đó 554 người đã chọn cách tự sát .

“Kể từ khi triển khai 'Chiến dịch chống khủng bố', gần 326.000 quân nhân đã tham chiến ở miền Đông. Trong đó, 8.489 người đã bị thương hoặc thương tật vĩnh viễn. Ngoài ra, 3.784 người đã thiệt mạng bao gồm 554 người tự sát”, Sputink dẫn chia sẻ trên Facebook hôm 25/4 của ông Anatolii Matios .

Quân đội Ukraine hoạt động ở khu vực miền Đông. 

Theo ông Matios, việc thiếu các chuyên gia tâm lý chính là nguyên nhân khiến các binh sĩ không được trợ giúp. Do đó, theo ông Matios, việc thành lập các trung tâm phục hồi tâm lý trong quân đội là điều vô cùng cần thiết.

Cũng theo ông Matios, khoản tiền 4 triệu USD đã được chính phủ Ukraine lên kế hoạch phân bổ trong năm nay để phục hồi sức khỏe cho các quân nhân. Tuy nhiên, số tiền này đến nay vẫn chưa thể giải ngân do vẫn chưa có hợp đồng nào được ký kết với các đơn vị nhận hỗ trợ tâm lý cho binh sĩ. 

Cuộc chiến ở miền Đông Ukraine bắt đầu hồi năm 2014 giữa một bên là quân đội chính phủ Kiev và một bên là lực lượng nổi dậy thân Nga. Tại khu vực miền Đông Ukraine hay còn gọi là Donbass, quân nổi dậy đã thành lập 2 nhà nước là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. 

Cũng trong năm 2014, bán đảo Crimea thuộc Ukraine đã trở thành một phần của lãnh thổ Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn hiệp ước về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như lập khu vực liên bang Crimea.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea đã nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Mỹ và EU ra sức phản đối và liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet