Vì sao Indonesia khẩn trương chôn cất hàng ngàn thi thể sau thảm họa kép?

Những ngôi mộ tập thể với sức chứa hơn 1.000 thi thể đã được chính quyền Indonesia cho tiến hành đào sau khi thảm họa động đất và sóng thần tấn công đảo Sulawesi ngày 28/9.

AP đưa tin số người chết được dự báo có thể lên tới hơn 2.000 người trong đó chủ yếu nạn nhân sinh sống ở thành phố Palu. Cơn sóng thần tấn công thành phố Palu được cho có lúc cao tới 6 m.

Trước đó, vào ngày 28/9, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã xảy ra ở đảo Sulawesi của Indonesia và kéo theo 2 cơn dư chấn có cường độ 5,8 độ richter. Ngay sau đó, một cơn sóng thần đã tấn công thành phố Palu và Donggala, khu vực trung tâm của tỉnh Sulawesi.

Nhân viên cứu hộ đưa thi thể dưới đống đổ nát đi chôn cất. 

Theo ông Willem Rampangilei, người đứng đầu Cơ quan giảm thiểu thiên tai Indonesia (NDMA), những ngôi mộ tập thể được đào trên khu vực đồi Poboya ở thành phố Palu. Hàng trăm thi thể sẽ được chôn dưới các ngôi mộ dài từ 10 m – 100 m. Thậm chí, diện tích của những ngôi mộ tập thể có thể được mở rộng tùy thuộc vào số thi thể nạn nhân xấu số được tìm thấy.

“Việc chôn cất cần diễn ra nhanh nhất có thể vì sức khỏe của cộng đồng và tín ngưỡng”, AP dẫn lời ông Rampangilei.

Cũng theo AP, những người tình nguyện tham gia đào mộ tập thể cho hay, họ được thông báo chuẩn bị để chôn cất 1.300 nạn nhân.

Indonesia là quốc gia có đa phần dân số theo đạo Hồi do đó theo tín ngưỡng, người chết phải nhanh chóng được mai táng và thường chỉ trong 1 ngày.

Trong khi đó, hàng loạt máy bay quân sự và thương mại đã lên đường vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới những khu vực bị ảnh hưởng sau thiên tai. Tuy nhiên, việc huy động các thiết bị hạng nặng nhằm tìm kiếm những người còn sống dưới những tòa nhà đổ nát đang gặp vô vàn khó khăn do hệ thống đường xá bị hủy hoại nghiêm trọng.

Thậm chí, tại một khách sạn 8 tầng ở thành phố Palu đã có nhiều tiếng kêu cứu được phát hiện dưới đống gạch đá bê tông. Một phụ nữ 25 tuổi cũng đã may mắn được phát hiện và cứu sống vào chiều ngày 30/9 khi bị vùi dưới đống đổ nát của khách sạn Roa-Roa, theo Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn quốc gia Indonesia.

Những khu vực bị ảnh hưởng do động đất và sóng thần tại Indonesia đang rất cần tới nguồn cứu trợ gồm thuốc men, nhiên liệu, nước sạch và thực phẩm.

Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo trong chuyến thị sát tới thành phố Palu hôm 30/9 cũng khẳng định, lực lượng cứu hộ đang đối mặt với vô vàn khó khăn do thiếu các thiết bị hỗ trợ.

“Có quá nhiều thách thức. Chúng tôi phải nhanh chóng làm nhiều việc cùng một lúc, nhưng điều kiện hiện nay lại không cho phép”, Tổng thống Jokowi chia sẻ.

Indonesia là quốc đảo thường xuyên phải hứng những chịu ảnh hưởng nặng nề từ thảm họa thiên nhiên như động đất, núi lửa phun trào và sóng thần do nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương.

Những người may mắn sống sót sau thảm họa động đất và sóng thần ở Indonesia tìm kiếm thi thể người thân. 

Hồi tháng 12/2004, một trận động đất mạnh 9,1 độ richter đã xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra và phía tây Indonesia làm xuất hiện một cơn sóng thần, cướp đi sinh mạng của 230.000 người sinh sống tại hàng chục quốc gia. Gần nhất, một trận động đất mạnh ở đảo Lombok của Indonesia hồi tháng Tám cũng đã khiến 505 người chết.

Sau thảm họa động đất và sóng thần, thành phố Palu ghi nhận hàng chục gia đình có thể vẫn bị chôn vùi dưới những căn nhà đổ nát. Trong khi đó, những người may mắn sống sót ở thành phố Palu vốn có dân số là 380.000 người đang phải vật lộn trong cảnh sống thiếu thốn mọi thứ.

Còn tại Donggala, khu vực nằm gần nhất với tâm chấn của trận động đất ở đảo Sulawesi, hình ảnh trong nhiều đoạn video cho thấy hàng loạt tòa nhà đã bị sóng lớn cuốn trôi ra biển trong khi nhiều thị trấn dường như bị phá hủy hoàn toàn.

“Mặt đất rung chuyển sau đó mọi thứ đổ sập xuống. Nhiều người đã bị mắc kẹt và bị chôn sống dưới những tòa nhà đổ nát. Tôi không thể làm gì để giúp họ. Vào buổi chiều ngày 28/9, một số người đã bật đèn pin điện thoại để báo hiệu về vị trí bị chôn vùi nhưng sau đó ánh sáng phát ra từ điện thoại tắt ngóm vào cuối ngày và những ngày sau đó”, Nur Indah, một cư dân thành phố Palu nói trong nước mắt.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều