Vì sao Israel không tiến hành không kích Syria trong 1 tháng qua?

Việc Nga tiếp tục cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria có lẽ đã khiến Israel lo lắng cũng như cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Hệ thống tên lửa phòng không S300 của Nga

Tờ Contra-magazin đưa tin, sau vụ việc phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Quân đội Nga hôm 17/9, Israel không tiến hành một hoạt động quân sự độc lập nào trên lãnh thổ Syria.

Tờ báo lưu ý, Israel đã nhiều lần tuyên bố dù hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-300 xuất hiện trong khu vực thì cũng không ngăn chặn được việc đánh bom tại Syria.

Tuy nhiên, kể từ khi sự cố xảy ra với IL-20 của Nga, các phương tiện truyền thông Israel không có một báo cáo nào về các cuộc tấn công này, mặc dù các sự kiện tương tự trước đây đã được đề cập chi tiết. Chính quyền Israel tuyên bố, họ thực hiện các cuộc tấn công tương tự, song chỉ sau khi thỏa thuận với Nga.

Hôm 24/9, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã công bố các biện pháp nhằm cải thiện an ninh cho quân nhân Nga tại Syria để đối phó với vụ bắn nhầm IL-20, mà Nga quy trách nhiệm cho Israel. Bộ trưởng cho biết, trong năm 2013, theo yêu cầu của Israel, Nga đã ngừng giao S-300 cho Syria, nhưng hiện giờ tình hình đã thay đổi, và nguyên nhân không phải do Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

Tiếp đó, ông Shoigu thông báo về việc thực hiện cung cấp cho Syria hệ thống S-300 và các thiết bị khác. Họ lên kế hoạch huấn luyện quân đội Syria để sử dụng các thiết bị này trong ba tháng.

Vụ bắn nhầm IL-20

Vào ngày 17/9, máy bay trinh sát IL-20, trên đường trở về căn cứ Hmeymim thì bị bắn hạ khi đang bay trên Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria khoảng 35 km. Vụ việc khiến 15 lính Nga tử nạn.

Cùng lúc đó, bốn chiếc F-16 của Israel tấn công các mục tiêu của Syria ở Latakia. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Israel thông báo với phía Nga về cuộc không kích chỉ một phút trước khi bắt đầu, gây ra hiểu nhầm về khu vực tấn công và không thông báo về vị trí của các tiêm kích. Cơ quan quốc phòng Nga cáo buộc phi công Israel đã bay ẩn đằng sau chiếc máy bay của Nga, khiến cho phòng không Syria tưởng nhầm đây là mục tiêu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều