Vì sao máy bay J-20 của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ở Mỹ?

Một ảnh chụp cho thấy máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc xuất hiện tại một căn cứ không quân của Mỹ tại bang Georgia (Mỹ) đã được phát tán trên mạng.

Được biết, chiếc máy bay Chengdu J-20 đã bị phát hiện tại Sân bay Savannah-Hilton Head ở bang Georgia vào ngày 5/12 vừa qua. Ảnh chụp chiếc máy bay này đã được cung cấp bởi một nguồn tin giấu tên, và mới đây chính Không quân Mỹ đã xác nhận sự tồn tại của nó.

Máy bay J-20 của Trung Quốc xuất hiện tại Mỹ.

“Đây là một bản sao kích thước thật”, Đại tá Emmanuel Haldopoulos, người đứng đầu trung tâm huấn luyện không quân trong khu vực cho biết. Ông cũng giải thích rằng Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ “đang cung cấp ngân sách và lên kế hoạch huấn luyện có sự tham gia của loại khí tài này”.

Một số nguồn tin cho biết, phiên bản mô phỏng máy bay Trung Quốc đã có mặt tại căn cứ Mỹ từ ngày 4 đến 6/12. Hiện vẫn chưa rõ mục đích thực sự của máy bay này là gì.

Khi ảnh chụp chiếc J-20 được phát tán, rất nhiều đồn đoán đã được đưa ra. Một số người cho rằng bức ảnh đã được chỉnh sửa, cũng có người cho rằng đây là một đạo cụ để quay phim. Tuy nhiên, việc một mô hình J-20 xuất hiện ở một căn cứ không quân của Mỹ để làm công cụ huấn luyện cho thấy rằng Mỹ đang đánh giá rất cao sự phát triển quốc phòng của Trung Quốc.

Thực tế, trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Mỹ năm 2018, trọng tâm chính của quân đội Mỹ là sự cạnh tranh giữa các cường quốc trên thế giới trong bối cảnh Nga đang trở lại mạnh mẽ còn Trung Quốc đang phát triển quân sự ở khu vực Châu Á.

Máy bay J-20 là một phi cơ chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm, được chế tạo để cạnh tranh với các máy bay F-22 và F-35 của Mỹ, hai máy bay tiêm kích hiện đại bậc nhất thế giới vào thời điểm hiện tại.

J-20 có khả năng thực hiện các hoạt động không chiến, đánh chặn máy bay đối phương và tấn công tầm xa. Với thời gian hoạt động lâu hơn các phi cơ trước đây, cho phép Trung Quốc có thể khẳng định sức mạnh của mình ở khu vực xung quanh nước này hơn nữa.

Thiết kế trưởng máy bay J-20 khẳng định rằng máy bay vẫn chưa thể hiện hết khả năng của mình, song cho đến nay điều này vẫn chưa thể được kiểm chứng. Dù vậy, quân đội Mỹ vẫn có những bước đi quan trọng để đảm bảo sự vượt trội của mình trước Nga và Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều