Vì sao một thẩm phán tòa án hình sự quốc tế ICC đột ngột từ chức?

Một thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại La Hay đã tuyên bố từ chức sau khi Mỹ đe dọa các thẩm phán tiến hành điều tra vào những cáo buộc về tội ác chiến tranh của Mỹ tại Afghanistan.

Được biết, ông Christoph Flugge đã làm việc cho ICC và Tòa án Hình sự về Nam Tư cũ (ICTY) từ năm 2008 tới nay. Gần đây ông có tham gia vào các cuộc điều tra sơ bộ về những thông tin nói rằng quân nhân Mỹ và đặc vụ CIA đã tra tấn tù nhân ở Afghanistan.

Trụ sở Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại La Hay, Hà Lan.

Ông Flugge trả lời báo Zeit của Đức rằng ông đệ đơn từ chức sau khi nhận được những lời đe dọa công khai từ các quan chức Mỹ, trong đó có cả Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vào tháng 9 năm ngoái.

“Nếu những thẩm phán như chúng tôi can thiệp vào những quan ngại của Mỹ hay điều tra bất kỳ công dân Mỹ nào, ông ta nói rằng chính phủ Mỹ sẽ làm mọi cách để đảm bảo các thẩm phán này sẽ không bao giờ được nhập cảnh vào Mỹ, thậm chí họ còn có thể bị truy tố hình sự”, ông Flugge nói.

“Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ có bài diễn văn đe dọa khi La Hay đang có kế hoạch tiến hành điều tra sơ bộ đối với những binh lính Mỹ bị kết tội tra tấn tù nhân ở Afghanistan”, ông Flugge giải thích. “Những lời đe dọa này của Mỹ đối với các thẩm phán tòa án quốc tế rõ ràng đang cho thấy một sự thay đổi tình hình chính trị. Thật đáng sợ, tôi chưa bao giờ được nghe một lời đe dọa nào như vậy”.

Bài diễn văn của ông Bolton được đưa ra vào tháng 9 năm ngoái tại thủ đô Washington D.C. Nó diễn ra một năm sau khi ICC bắt đầu điều tra các cáo buộc rằng ít nhất 61 người bị bắt giữ ở Afghanistan đã bị binh lính Mỹ tra tấn và 27 người khác đã bị CIA giam giữ tại các nhà tù bí mật ở trong và ngoài Afghanistan.

Khi đó, ông Bolton gọi cuộc điều tra này là “hoàn toàn vô căn cứ”, “không có cơ sở pháp lý” và hứa sẽ “bảo vệ các công dân của Mỹ và các nước đồng minh khỏi những cáo buộc không công bằng từ tòa án bất hợp pháp này”.

Cố vấn Mỹ cũng cam kết sẽ bảo vệ các công dân Israel trước tòa án quốc tế này. Khi đó, Israel đã bị cáo buộc gây ra những tội ác chiến tranh đối với các công dân Palestine. Ông Bolton cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ bỏ qua tất cả các trát hầu tòa, cấm các thẩm phán và công tố viên quốc tế nhập cảnh vào Mỹ, thậm chí còn đưa họ ra trước tòa án Mỹ để xét xử.

Ông Flugge cho biết các đồng nghiệp của ông đều “choáng váng” khi “Mỹ lại dùng đòn trời giáng như vậy”. Ông cũng nói rằng “điều này cũng nhất quán với quan điểm của Mỹ rằng “Mỹ là số 1”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều