Vì sao Mỹ cấm Ukraine sử dụng tên lửa Javelin ở Donbass?

Mỹ mới đây đã quyết định không cho phép Ukraine sử dụng các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin được Mỹ cung cấp vào giải quyết xung đột ở vùng Donbass.
Tên lửa chống tăng Javenlin

Tuyên bố trên đã được chính Thứ trưởng Bộ các vấn đề liên quan đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời (Donbass) Geogri Tuka đưa ra. Theo đó, Mỹ cấm Ukraine sử dụng các tổ hợp tên lửa Javelin do Mỹ cung cấp tại các khu vực giao tranh ở Donbass. Tuy nhiên, cũng theo Geogri Tuka, lệnh cấm này có thể được gỡ bỏ bất kỳ thời điểm nào nếu như tình hình trở nên căng thẳng.

Năm 2017, Mỹ đã quyết định sẽ cung cấp cho Kiev các loại vũ khí, trong đó có các tổ hợp tên lửa vác vai Javelin. Trong tuần vừa qua, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng, các tổ hợp Javenlin đã được cung cấp cho Ukraine.

“Tôi chỉ có thể khẳng định, đúng là các loại vũ khí được chờ đợi từ lâu đã được cung cấp cho Quân đội Ukraine. Điều này sẽ củng cố đáng kể hiệu quả, khả năng sẵn sàng chiến đấu cho Quân đội Ukraine và an ninh toàn châu Âu”- Tổng thống Ukraine Poroshenko viết trên trang Facebook cá nhân.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích chính trị Andrey Syzdaltsev trong trả lời phỏng vấn truyền thông đã đưa ra nhận định về nguyên nhân Mỹ cấm Ukraine sử dụng các tổ hợp Javelin ở Donbass.

“Có thể Mỹ đã tính đến việc nếu phía Ukraine sử dụng vũ khí này (Javelin) để tấn công Lugansk và Donetsk thì sẽ gây ra những phản ứng dữ dội của Nga và khi đó, Nga có thể cung cấp vũ khí cho Lugansk và Donetsk. Tính đến “khả năng kỳ diệu” của Ukraine đối với các hoạt động thương mại quân sự, không loại trừ khả năng các tổ hợp Javelin sẽ được cung cấp cho các lực lượng phiến quân, thậm chí cung cấp cả cho Moscow. Hơn nữa, lệnh cấm này là điều giúp Mỹ khẳng định: Mỹ chỉ cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine. Đây có thể là lý do khiến Mỹ cấm Ukraine sử dụng Javelin ở Donbass”- chuyên gia Andrey Syzdaltsev nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, chính quyền Ukraine sẽ không dám vi phạm các lệnh cấm của Mỹ. Kiev rất quan tâm đến việc tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Mỹ và NATO. Ukraine hiểu rằng, Javelin không phải là mẫu vũ khí duy nhất Mỹ có thể hỗ trợ cho Ukraine.

Nga trước đó đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không cung cấp vũ khí cho Ukraine vì điều này sẽ dẫn đến leo thang xung đột ở Donbass. Theo Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không giúp giải quyết tình hình Ukraine và tiến trình thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Trước đó, trong tháng 3/2018, Thượng viện Mỹ đã thông qua khoản ngân sách đến ngày 30/9/2018. Theo Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ, các khoản kinh phí hỗ trợ cho Ukraine đã được tăng lên với tổng số tiền hỗ trợ Ukraine là 620,7 triệu USD, trong đó có 200 triệu USD được hỗ trợ dưới dạng cung cấp kỹ thuật quân sự cho Ukraine.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều