Vì sao Mỹ đang mất đi sự thống trị quân sự trên thế giới?

Các mối đe dọa chính đối với các lực lượng vũ trang Mỹ không phải là Nga và Trung Quốc, mà là việc sử dụng quá nhiều lực lượng quân đội và trình độ công nghệ thấp, cựu Trung tá quân đội Mỹ Daniel Davis viết trong một bài báo cho National Interest.

Quân đội Mỹ

Ông Davis cho rằng, hiện nay Mỹ đang cố gắng mọi cách làm tổn thương Trung Quốc, cũng như khiêu khích Nga bằng các cuộc diễn tập/tập trận quân sự gần biên giới của nước này nhưng không cải thiện được tình hình an ninh riêng của mình. Bên cạnh đó, việc sử dụng quá mức hoạt động của quân đội, cũng như thiếu phát triển khả năng quân sự đã phá vỡ sự thống trị của Mỹ trên thế giới.

Theo ông, nếu bây giờ một trong số các đối thủ của Hoa Kỳ đột nhiên sử dụng vũ khí trên vũ trụ để phá hủy vệ tinh do thám của Mỹ, Washington sẽ không thể đáp trả ngay lập tức và sẽ mất một phần đáng kể khả năng quân sự của mình.

Davis cho rằng Mỹ nên ngừng sử dụng lực lượng quân sự hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để buộc những người cạnh tranh và đối thủ đồng ý với tất cả các yêu cầu, bởi vì điều đó lại khuyến khích đối thủ đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các biện pháp đối phó.

Cùng với việc tập trung vào những trận chiến tiềm năng sống còn, Mỹ đã trở thành một bậc thầy về chiến tranh quy mô nhỏ và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cựu trung tá Davis viết.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng “tự do” quân đội của mình, Mỹ đưa thiết bị quân sự đến tình trạng hao mòn quá mức, mắc nợ hàng nghìn tỷ USD để tài trợ cho các chiến dịch quân sự không cần thiết… dẫn tới các kỹ năng chiến đấu của binh sĩ bị mài mòn.

Ông Davis nhấn mạnh, Hoa Kỳ nên cải cách chính sách của mình và ngay lập tức bắt đầu loại bỏ tất cả các chiến dịch hiện tại trên thế giới, cũng như gìn giữ quân đội. Ông kết luận, nếu tồn tại tình hình như hiện nay và tiếp tục suy yếu hơn nữa, quân đội Mỹ sẽ có một tương lai ảm đạm.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều