Vì sao Mỹ đánh bom đồng minh của chính mình ở Syria?

Hai máy bay chiến đấu của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã thả bom xuống vị trí của lực lượng vũ trang người Kurd tại Syria, qua đó cản trở cuộc tấn công của lực lượng này nhằm vào các phần tử IS.

Theo Ria Novosti, hai máy bay chiến đấu F-15 của liên quân Mỹ đã tấn công nhầm vào vị trí của quân đội người Kurd trong lúc lực lượng này tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các phần tử IS còn sót lại, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương. Một quan chức ngoại giao giấu tên đã chỉ trích Mỹ đã “thiếu khả năng phối hợp và không chuyên nghiệp”.

Máy bay chiến đấu F-15 của quân đội Mỹ trong một cuộc diễn tập.

Người này cho biết thêm, vụ việc xảy ra gần thị trấn Hajin ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria, không những đã cản trở hoạt động tấn công của lực lượng người Kurd mà còn dẫn đến tình trạng đào ngũ. Càng tồi tệ hơn nữa đó là quân khủng bố đã giành kiểm soát một số địa bàn trong khu vực nhân cơ hội “trời cho” này.

“Những thực tế này cho thấy rằng chính sách của Mỹ đối với Syria đã thất bại, giống như những gì mà họ đã làm ở Iraq bởi nó không những không giải quyết được vấn đề nào nhưng lại tạo ra thêm những vấn đề mới cho Trung Đông”, vị quan chức giấu tên cho biết, đồng thời cáo buộc Mỹ đang “đấu tranh cho có” với các phần tử khủng bố ở Syria để có lý do tiếp tục đảm bảo sự hiện diện của mình tại Syria.

Hiện, phía Mỹ chưa lên tiếng về vụ việc nói trên.

Vào ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các phần tử IS đã tấn công một trại tị nạn ở tỉnh Deir ez-Zor và đã bắt hàng trăm người tại đây làm con tin. Được biết đã có khoảng 700 người đã bị bắt giữ và đưa đến thị trấn Hajin, trong số này có cả một số công dân đến từ các nước phương Tây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều