Vì sao Mỹ điều thêm hai tàu tác chiến ven bờ tới Biển Đông?

Hải quân Mỹ đang tăng cường sự hiện diện trên Biển Đông bằng hoạt động điều động thêm hai tàu tác chiến ven bờ lớp Independence là USS Gabrielle Giffords và USS Montgomery.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo một viện nghiên cứu ở Bắc Kinh, hoạt động triển khai các tàu tác chiến ven bờ của Mỹ tới Biển Đông cho thấy, Washington đang thay đổi chiến lược từ trinh sát và ngăn chặn sang tăng cường năng lực tấn công.

Tàu tác chiến ven bờ USS Montgomery của Mỹ. (Ảnh: AP)

Trong số hai tàu tác chiến ven bờ được Mỹ điều động tới Biển Đông có tàu USS Gabrielle Giffords đã rời căn cứ hải quân Changi ở Singapore vào ngày 15/11, còn tàu USS Montgomery đã tiến hành hoạt động chung với hai chiến hạm Australia trong khoảng thời gian từ ngày 6 – 12/11.

Hiện cả hai tàu USS Gabrielle Giffords và USS Montgomery đều đang hoạt động trên Biển Đông, tuyến đường biển chiến lược quan trọng mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích khu vực.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên có hành động quân sự hóa trên Biển Đông khi cho thiết lập các sân bay, triển khai hệ thống radar, tên lửa và cảng hải quân ra các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh cải tạo và xây dựng trái phép ở Biển Đông. 

Nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ đã thường xuyên điều động tàu thuyền tới làm nhiệm vụ tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.  

Hôm 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã nhấn mạnh rằng, việc Mỹ tiến hành ngày càng nhiều hoạt động tuần tra trên Biển Đông là nhằm gửi tín hiệu tới Trung Quốc.

Mỹ “bác bỏ mọi nỗ lực của bất cứ quốc gia nào trong việc ép buộc hay đe dọa để giành lấy lợi ích quốc tế trong khi các nước khác phải chịu thiệt”, Bộ trưởng Esper phát biểu trong chuyến thăm Philippines, một trong những quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

“Một điều rõ ràng, chúng tôi không muốn gửi đi thông điệp phản đối Trung Quốc mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi sẽ bảo vệ các quy định và luật pháp quốc tế. Chúng tôi cho rằng, Trung Quốc cũng nên tuân thủ những quy tắc này. Hành động tập thể là cách tốt nhất để truyền tải thông điệp và đưa Trung Quốc đi theo con đường đúng đắn”, ông Esper nói thêm.

Trước đây, phần lớn các chiến hạm được Mỹ dùng để thực hiện sứ mệnh tuần tra trên Biển Đông là tàu khu trục hoặc tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường.

Theo một báo cáo được Viện Điều tra tình hình chiến lược Biển Đông, một tổ chức nghiên cứu có quan hệ với Viện Nghiên cứu Hải dương thuộc Đại học Peking, các tàu tác chiến ven bờ sở hữu nhiều ưu thế khi hoạt động ở Biển Đông.

Báo cáo trên nhấn mạnh, các tàu tác chiến ven bờ có độ mớn nước thấp, do đó có thể đi vào các vùng nước nông ở Biển Đông để thực hiện nhiệm vụ trinh sát. Ngoài ra, tốc đi di chuyển lên tới 50 knot (92km/h) cũng là một lợi thế lớn trong khi thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải.

Đáng nói, các tàu tác chiến ven bờ của Mỹ còn có thể nhanh chóng chuyển sang tiến hành sứ mệnh chiến đấu hoặc chống mìn và chống ngầm.

Cụ thể, tàu USS Gabrielle Giffords được trang bị dàn tên lửa chống hạm hiện đại và có thể phụ trợ cho hoạt động của Hạm đội 7 của hải quân Mỹ.

Hồi đầu tháng 10, tàu USS Gabrielle Giffords đã cho phóng thử một tên lửa tấn công hải quân có tầm bắn hơn 185 km. Đây là vụ thử nghiệm tên lửa kiểu này đầu tiên của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều