Vì sao Mỹ muốn nhanh chóng họp thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng ông nên có hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bởi phía Bình Nhưỡng vẫn chưa thực hiện đầy đủ cam kết.

Trả lời trong một diễn đàn ở Washington, ông Bolton phát biểu: “Họ (Triều Tiên) đến nay vẫn chưa thực thi đầy đủ cam kết đã được đưa ra. Đây là lý do vì sao Tổng thống tin rằng một cuộc gặp mặt nữa giữa lãnh đạo hai nước sẽ rất có tính xây dựng”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Ông Bolton nói thêm, Mỹ sẽ nỗ lực để tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên sau khi bước sang năm mới, khoảng “tháng 1, tháng 2”. Ông cũng nhấn mạnh chính quyền Trump sẽ không gỡ bỏ các hình thức trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến thời điểm đó.

Phát biểu của cố vấn an ninh Mỹ đã cho thấy tiến triển chậm chạp của Mỹ trong việc nỗ lực thuyết phục Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa, mặc dù bản thân Tổng thống Trump khẳng định quan hệ giữa ông và ông Kim là rất tốt.

Ông Trump trả lời trước báo giới rằng cuộc gặp mặt giữa ông và ông Kim sẽ được tổ chức vào đầu năm tới, và rằng “chúng tôi đang rất thân nhau” và ông “đang có mối quan hệ rất tốt với ông Kim”. Được biết hai bên đã thảo luận về ba địa điểm có thể sẽ là nơi hai người gặp gỡ trong tương lai.

Vào ngày 4/12, ông Bolton cho biết hai bên sẽ xem xét cam kết mà họ đã đạt được trong cuộc gặp mặt tháng 6 vừa qua tại Singapore và thảo luận về việc đạt được những cam kết trên.

Khi đó, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ hợp tác nhằm hướng đến xây dựng “hòa bình và thịnh vượng” trong khu vực. Bình Nhưỡng cam kết sẽ nỗ lực để “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” và hai bên sẽ tiếp tục quá trình trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ đã chết trận trong chiến tranh Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ theo đuổi quá trình này”, ông Bolton nói. “Nếu phía Triều Tiên thực hiện đúng những cam kết đã đề ra ở Singapore, Tổng thống Trump sẽ xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình”.

“Ông ấy đã mở cánh cửa cơ hội cho họ. Giờ đây họ chỉ cần bước qua nó. Đây là điều mà chúng tôi hi vọng có thể đạt được trong lần gặp mặt tới”, ông nói thêm.

Tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trả lời hãng tin NBC rằng Mỹ sẽ không yêu cầu Triều Tiên cung cấp danh sách đầy đủ các địa điểm thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Washington và Bình Nhưỡng đã gặp bế tắc trong đàm phán trong những tuần qua và các chuyên gia cho biết bằng việc nới lỏng yêu sách của mình trước thềm cuộc gặp mặt tiếp theo, Mỹ đang đánh mất thế chủ động.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều