Vì sao Mỹ "thờ ơ" trước tuyên bố phát triển vũ khí hạt nhân mới của Nga?

Theo tạp chí National Interest, các quan chức Mỹ không ngạc nhiên trước tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông tuyên bố phát triển một loạt các loại vũ khí hạt nhân mới, và điều này khiến Mỹ cực kỳ quan ngại.

Thực tế, các quan chức Nga đã từng nhiều lần nói về các loại vũ khí mà ông Putin vừa công bố trong nhiều năm qua. Ông John C. Rood, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu rằng: “Đúng là những lời của Tổng thống Putin là rất đáng chú ý, nhưng chúng là những điều mà các quan chức Nga đã từng công khai trên truyền thông trong những năm gần đây”.

Máy bay tiêm kích Su-57, phi cơ tàng hình đầu tiên do Nga sản xuất.

Ông Rood nói thêm, phần lớn các chuyên gia đối ngoại ở Mỹ không thường xuyên theo dõi các hãng tin của Nga, song đối với những người hiểu tiếng Nga và thường xuyên đọc tin tức của Nga, tuyên bố của ông Putin không phải là điều đáng ngạc nhiên.

“Phần lớn các chuyên gia của chúng ta ngày nay vẫn không đọc tin tức nước ngoài, trong khi nếu anh nhìn sơ qua một số hãng tin của Nga, anh sẽ thấy những phát ngôn kiểu này thường xuất hiện”, ông Rood nói. “Vì vậy trong tuyên bố chi tiết của Tổng thống Putin tôi thấy có những điều mà nhiều người trước đây đã từng nói đến”.

Điều đáng lo ngại đó là tuyên bố này là một minh chứng cho thấy quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ đang đi xuống. “Chúng tôi cảm thấy quan ngại trước những gì đang diễn ra ở Nga cũng như những nỗ lực của nhiều người trong chúng tôi nhằm tìm cách xây dựng quan hệ thân mật hơn giữa Hoa Kỳ và Nga”, ông Rood nói.

“Tôi tin rằng chúng ta đã quay trở lại thời kỳ cạnh tranh giữa các siêu cường và Nga rõ ràng đang theo đuổi con đường này. Rất nhiều loại vũ khí mà Tổng thống Putin đề cập đến cũng như thừa nhận rằng chúng dùng để đối phó với Hoa Kỳ và các nước đồng minh đều đáng chú ý”, ông Rood nói thêm.

Thứ trưởng Mỹ cho biết, các hoạt động diễn tập quân sự của Nga đều coi Mỹ và NATO là phe đối địch. “Một số hoạt động diễn tập quy mô lớn mà Nga tiến hành đã xác định NATO và Mỹ là đối phương. Về phần mình, chúng tôi cũng được thấy các loại vũ khí mà Nga phát triển và bảo dưỡng khiến chúng tôi lo ngại. Chúng ta phải đánh giá phương hướng phát triển, các loại vũ khí mà họ có để đề ra học thuyết quân sự của mình”, ông Rood nhận định.

Thứ trưởng Mỹ cho biết Mỹ đã quan ngại trước học thuyết hạt nhân của Nga từ trước bài phát biểu của ông Putin. “Tôi phải nói rằng những lo ngại của chúng tôi về khả năng quân sự của Nga cũng như phương hướng phát triển và sử dụng vũ khí của họ, cùng với những phát biểu về vai trò của vũ khí hạt nhân của Nga đã có từ trước bài phát biểu của Tổng thống Putin”, ông Rood nói. “Đó không phải là những thông điệp mà chúng tôi muốn được tiếp nhận”.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều