Vì sao Mỹ trừng phạt chống Iran, Nga lại là nước giành chiến thắng?

Tờ Wall Street Journal (WSJ) viết, Nga có thể giành chiến thắng nhờ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Vì sao Mỹ trừng phạt chống Iran, Nga lại là người giành chiến thắng?

Theo tờ  Wall Street Journal (WSJ), Moscow đã giành được khách hàng mua dầu của Tehran và tăng nguồn cung cấp dầu mỏ nhờ các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Tehran. Đồng thời, Nga cũng giúp Iran vượt qua áp lực trừng phạt của Mỹ, mua dầu cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, và xuất khẩu nguồn "vàng đen" của mình chủ yếu đến thị trường châu Âu.

Tờ báo tiết lộ rằng Nga có ý định mua lại các nguồn năng lượng của Iran bằng cách đổi hàng — đổi lấy thiết bị sản xuất và các sản phẩm thực phẩm.

Theo đánh giá, Moscow đang khai thác với khối lượng lớn kỷ lục  trong vòng 30 năm qua và đứng vị trí số 1 trên thế giới. Theo đó, trong tháng 10, nước Nga đã khai thác 11,41 triệu thùng/ngày, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo WSJ, việc Nga giúp Iran và thay thế nước này trong thị trường dầu mỏ toàn cầu, Moscow đã có thể bù đắp cho việc giảm nguồn cung cấp năng lượng của Iran cho Thổ Nhĩ Kỳ, sang Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố việc tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt Iran, vốn từng được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện) được ký kết giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức). Theo Bộ Tài chính Mỹ, từ ngày 5/11, Washington sẽ liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cho biết Iran mất khoảng 2 tỷ USD doanh thu từ dầu mỏ kể từ tháng 5 vừa qua - thời điểm Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Brian Hook nói: "Chúng tôi đã lấy đi 1 triệu thùng dầu mỗi ngày khỏi thị trường, chỉ riêng việc đó sẽ khiến nguồn thu từ dầu mỏ của Iran giảm khoảng 2 tỷ USD".

Các nước Pháp, Đức, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung lên án động thái Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Iran, đồng thời cam kết bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu làm ăn hợp pháp với Tehran.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều