Vì sao Mỹ “vội vàng” tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc?

Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ mang tên Franklin Roosevelt thuộc Đại học Tổng hợp Moscow (MGU), ông Yuri Rogulev nhận xét, bằng cách tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc, Washington đang cố gắng gây áp lực đối với Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông Rogulev giải thích: "Có rất nhiều vấn đề không chỉ liên quan đến tiền bạc. Mỹ đang cố gắng ép Trung Quốc để buộc Bắc Kinh áp dụng hoặc thay đổi một loạt điều luật hiện hành, cũng như muốn kiểm soát chặt chẽ hơn việc sử dụng công nghệ, bằng sáng chế. Trung Quốc đã từ chối hầu hết các yêu cầu và không đưa chúng vào thỏa thuận mới".

Theo chuyên gia Rogulev, những người hiểu rõ cách thức tiến hành đàm phán của Bắc Kinh có thể đã cảnh báo Tổng thống Donald Trump rằng đây là một quá trình khá phức tạp và kéo dài.

Chuyên gia Rogulev nói thêm: "Trung Quốc không vội vàng đưa ra các quyết định, còn Tổng thống Trump muốn mọi thứ nhanh chóng và dễ dàng. Vì ông ấy không đạt được điều đó, do đó, bất đồng ngày càng trầm trọng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp một đợt thuế mới đối với hầu hết lượng hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Trước đó, Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 đã ra lệnh áp một đợt thuế mới đối với hầu hết lượng hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị khoảng 300 tỷ USD.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ chính thức tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10 lên 25%.

Việc Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ làm leo thang đáng kể căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Vì sao Mỹ “vội vàng” tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc? (Ảnh minh họa)

Về phần mình, một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cho rằng, hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả Mỹ và Trung Quốc, trong khi mọi âm mưu chia tách hai nền kinh tế này sẽ gây hại cho lợi ích của Mỹ.

Phát biểu tại buổi khai mạc Lễ hội Du lịch Văn hóa Mỹ-Trung 2019, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco cho hay: "Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro và bất ổn gia tăng, cũng như các nước đối mặt thêm nhiều thách thức, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường hợp tác hơn bao giờ hết. Chỉ bằng cách tăng cường hợp tác hai nước mới có thể đạt được sự phát triển tốt hơn".

Quan chức ngoại giao Trung Quốc này nhấn mạnh, "sự phụ thuộc kinh tế lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng lớn, và khẳng định hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên trong khi xung đột chỉ gây hại cho cả hai".

Quan chức này dẫn chứng sự hợp tác thành công giữa Trung Quốc và Mỹ khi ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, xem đây là minh chứng rõ ràng cho thấy hai nền kinh tế có nhiều lợi ích chung to lớn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều