Vì sao Mỹ yêu cầu cố vấn an ninh Hàn Quốc bí mật tới Washington?

Theo hãng tin Reuters, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc đang có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) để gặp gỡ người đồng cấp John Bolton trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã yêu cầu cố vấn an ninh Hàn Quốc Chung Eui-yong bay tới Mỹ để thảo luận về các vấn đề liên quan đến cuộc gặp mặt giữa nguyên thủ Mỹ và Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong trong chuyến thăm tới Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 3 vừa qua.

Được biết, phía Mỹ đã yêu cầu thông tin về chuyến thăm này được giữ kín do những nội dung nhạy cảm sẽ được thảo luận. Một quan chức chính phủ Mỹ cũng xác nhận chuyến thăm của ông Chung và cuộc gặp mặt với ông Bolton.

Hàn Quốc đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong việc kiểm soát tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ thúc đẩy tiến trình “phi hạt nhân hóa toàn diện” trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp mặt vào ngày 27/4 vừa qua.

Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng thảo luận về giải giáp vũ khí hạt nhân và từ bỏ chương trình hạt nhân của mình nếu sự an toàn của Triều Tiên được đảm bảo.

Một trong số những vấn đề chưa được xác định đó là địa điểm và thời điểm mà ông Trump sẽ gặp gỡ ông Kim. Tổng thống Mỹ từng đề xuất rằng cuộc gặp mặt này diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom thuộc khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Điều này sẽ buộc Washington phải phối hợp chặt chẽ với Seoul, mặc dù các quan chức Hàn Quốc nói rằng họ vẫn chưa nhận được lời mời tổ chức cuộc gặp mặt từ Mỹ. Ông Chung nhiều khả năng sẽ đề cập đến vấn đề địa điểm cũng như thảo luận về một “thỏa thuận quan trọng hơn” với các quan chức Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều