Vì sao Na Uy lo ngại khi Nga đưa xe tăng T-80BVM đến Bắc Cực?

Người đứng đầu cơ quan truyền thông của quân đội Na Uy Per Espen Strand cho hay quân đội Na Uy cần khẩn cấp được tăng cường xe tăng mới trong bối cảnh Nga triển khai xe tăng T-80BVM mới được hiện đại hóa tới biên giới Na Uy và Phần Lan.

Xe tăng T-80BVM của Nga. (Ảnh minh họa)
Gần đây, để bảo vệ lợi ích của mình ở Bắc Cực, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều động 26 xe tăng gia nhập biên chế lực lượng vũ trang của Hạm đội phương Bắc.

Theo một ấn phẩm của Na Uy, những chiếc xe tăng T-80BVM được hiện đại hóa thích nghi tốt với điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực. Đặc biệt xe tăng có động cơ có thể khởi động ở nhiệt độ -40 độ C.

“Xe tăng hiện đại là một phần không thể thiếu của bất kỳ lực lượng quân đội nào trên thế giới. Cả đồng minh và đối thủ tiềm năng của chúng ta đều đang hiện đại hóa. Việc triển khai này nhấn mạnh rằng quân đội Na Uy cũng cần được tăng cường xe tăng mới hiện đại hóa càng sớm càng tốt ”, ông Strand lưu ý.

Kênh TV 2 cho biết thêm, trước đây, Tư lệnh quân đội Na Uy Erik Kristoffersen tuyên bố cần mua xe tăng mới cho phục vụ nhu cầu của quân đội. Theo ông, lực lượng vũ trang của Na Uy nên được bổ sung ít nhất 84 trang thiết bị quân sự (trong đó có cả xe tăng). Việc Nga triển khai xe tăng T-80BVM ở biên giới Na Uy có thể đẩy nhanh đáng kể việc mua sắm trang thiết bị quân sự mới của nước này.

Mới đây, quân đội Nga đã chính thức tiếp nhận và đưa vào biên chế phiên bản xe tăng T-80BVM được nâng cấp từ T-80BV, khi được trang bị những tính năng tối tân và hiện đại nhất. Đây được coi là một trong những xe tăng tốt nhất hiện tại của Nga, có sức mạnh tiệm cận với xe tăng T-90M. Xe tăng T-80BVM là phiên bản được nâng cấp toàn diện cả về động cơ, vũ khí, vỏ giáp, hệ thống điều khiển hỏa lực cũng như các thiết bị điện tử trên xe, cho xe khả năng chiến đấu vượt trội.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều