Vì sao Nga khẳng định Mỹ và đồng minh chỉ cần 24 giờ để “nghiền nát” Syria?

Theo hãng tin RT, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng Mỹ và các đồng minh của họ sẽ chỉ mất 24 giờ đồng hồ để triển khai đội tàu mang tên lửa để tấn công Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu hiện đang có khoảng 70 tàu chiến được triển khai tới Trung Đông, các tàu này được trang bị gần 380 tên lửa hành trình. Trong số này, có hai tàu chiến mang tên lửa của Hải quân Mỹ có tên là USS Carney và USS Ross, mỗi tàu có thể mang theo 28 quả tên lửa Tomahawk.

Tên lửa Tomahawk được phóng đi từ một tàu chiến của Mỹ.

Trước đó, Lầu Năm Góc phủ nhận tuyên bố của Moscow rằng Washington đang tập trung lực lượng quân sự trong khu vực. Theo bà Zakharova, một trong số các tàu chiến của Mỹ là USS The Sullivans đã rời khỏi vịnh Ba Tư sau khi các hãng thông tấn trên thế giới đưa tin về sự hiện diện quân sự ngày càng lớn của Mỹ tại đây.

Mặc dù bà Zakharova không khẳng định sự hiện diện ngày càng lớn của Mỹ, song bà nói rằng phía Mỹ “có thể nhanh chóng tập trung các loại tàu chiến mang tên lửa để tấn công Syria chỉ trong vòng 24 giờ. Ngoài tàu chiến, các loại khí tài mà Mỹ, Pháp và Anh hiện có cũng bao gồm các loại máy bay quân sự đang đóng tại Jordan, Kuwait và đảo Crete (Hy Lạp)”.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng một vụ tấn công hóa học giả đang được lên kế hoạch thực hiện ở tỉnh Idlib (Syria) để quy trách nhiệm cho chính quyền Damascus và tạo cớ để tiến hành không kích. Được biết có 8 thùng chứa khí clo đã được đưa đến một ngôi làng gần thành phố Jisr al-Shughur thuộc tỉnh Idlib và một nhóm vũ trang được huấn luyện sử dụng vũ khí hóa học đã có mặt tại khu vực này.

Vào ngày 29/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng hành động dàn dựng tấn công hóa học nêu trên là nhằm giúp các phần tử khủng bố tiếp tục bám trụ tại Idlib. Ông cũng cáo buộc Mỹ đang tìm cách loại bỏ chính phủ Syria giống như họ đã từng làm với Iraq và Libya.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều