Vì sao Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán USD?

Giá bán đồng USD được điều chỉnh tăng thêm 223 đồng, từ 23.050 lên 23.273 đồng/USD. Theo NHNN, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp này đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định.

Ngày 23/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá niêm yết tại Sở giao dịch. Theo đó, giá bán ra USD được điều chỉnh tăng từ 23.050 đồng lên 23.273 đồng.

Trước đó, vào ngày 3/7, Ngân hàng Nhà nước đã giảm tỷ giá bán ra từ 23.300 đồng về 23.050 đồng.

Ngay sau động thái tăng giá bán USD, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi lên nhanh. Giá mua vào đang dao động trong khoảng 23.130- 23.170 đồng/USD. Còn giá bán, dao động 23.230- 23.300 đồng/USD.

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, sau khi NHNN niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD (ngày 3/7), tỷ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040-23.050 VND/USD.

NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác đã giúp tỷ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Việc NHNN sẵn sàng can thiệp tại tỷ giá 23.050 VND/USD đã giúp bình ổn tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của tổ chức tín dụng tốt hơn.

"Do đó, NHNN niêm yết tỷ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý", ông Hà cho hay.

Ông Phạm Thanh Hà khẳng định, NHNN vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong điều hành, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ để thực hiện mục tiêu trên, trong đó tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

 

 

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều