Vì sao ngày cá tháng tư lại là ngày nói dối?

Tại sao ngày cá tháng tư lại là ngày nói dối? Vì sao chúng ta lại nói dối vào ngày cá tháng tư? Vậy ngày nói dối cá tháng tư là ngày nào? Ý nghĩa của ngày này ra sao?

Ngày cá tháng tư hay còn gọi là ngày nói dối (tiếng Anh là: April Fool's Day). Từ trước đến nay ngày này được mọi người coi là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Tuy nhiên rất ít người biết vì sao ngày cá tháng tư lại là ngày nói dối, vì sao ngày này lại được nói dối? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó như thế nào?

Theo lịch sử cũng ghi chép lại nói rằng, con người đã nói dối nhau vào ngày cá tháng tư từ hàng trăm năm trước, tuy nhiên không ai biết được nguồn gốc chính xác vì sao chúng ta lại nói dối vào ngày cá tháng tư.

Có thể nói, ngày mùng 1 tháng tư là một trong những ngày lễ đặc biệt nhất trong năm, bởi vào ngày này mọi người đều có thể thoải mái nói dối cũng như đùa bạn bè với những trò khó đỡ nhất mà không sợ bị những người đó giận hay ghét mình. 

Có ý kiến cho rằng, ngày cá tháng tư bắt đầu vào năm 1582, khi Giáo hoàng Gregory XIII đã chuyển đổi ngày bắt đầu năm mới từ ngày cuối tháng 3 thành ngày đầu tiên của tháng 1, bắt đầu lịch Gregorian mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

Sự thay đổi này đã được công bố với mọi người, tuy nhiên không phải cũng biết, do đó những người không biết vẫn tổ chức ăn mừng năm mới vào ngày mùng 1 tháng 4. Những người này bị cười nhạo và bị coi là những kẻ ngốc, họ còn bị gọi là “những con cá tháng tư”. Đó chính là nguồn gốc của ngày cá tháng tư mà sau này theo như nhà sử học Ginger Smoak giải thích.

Tuy nhiên, một giả thuyết khác bắt nguồn từ nước Pháp về ngày cá tháng tư, đó là vào năm 1564. Theo đó, vào ngày 1 tháng 4 năm 1564, một số người dân tại Pháp vẫn ăn mừng ngày đầu năm mới theo lịch cũ và họ đã bị những người khác dán một con cá giấy lên lưng. Và cái tên “cá tháng tư” ở Pháp có từ ngày đó.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến đồng tình với các giả thuyết trên, và họ cho rằng nguồn gốc ra đời ngày cá tháng tư nhằm đánh dấu việc kết thúc các lễ hội mùa xuân khi bắt đầu tháng 4.

Và theo các tài liệu được lưu giữ tại bảo tàng Hoaxes tại California (Mỹ), ngày cá tháng tư đã xuất hiện vào đầu những năm 1500.

Không biết giả thiết nào nói về nguồn gốc ngày cá tháng tư là đúng nhưng có một thực tế cho thấy rằng,  đến nay, ngày cá tháng tư vẫn được coi là một ngày lễ đặc biệt trong năm tại nhiều quốc gia như Ba Lan, Scotland hay Iran. Và những trò đùa nghịch và chơi khăm bạn bè vẫn được diễn ra, mà không ai phàn nàn về chúng.

Ngày 1 tháng 4 là ngày được chú ý ở nhiều nước, ngày mà theo phong tục cũ, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau. Một số câu nói dối hay, hài hước dưới đây luôn được mọi người dùng để trêu đùa bạn bè, người thân nhằm mang đến những tiếng cười sảng khoái sau những giờ làm việc căng thẳng.

Hiện nay, hằng năm ngày cá tháng tư được tổ chức tại nhiều quốc gia vào đúng ngày 1 tháng 4. Vào ngày này mọi người tha hồ tung nhiều tin đồn hoặc nói dối, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó.

Tại Việt Nam, vào ngày nói dối cá tháng tư, giới trẻ thường bày ra những trò đùa, những chuyện nói dối tai quái nhưng vô hại để tạo không khí vui vẻ với mọi người.

PV (t/h)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều