Vì sao Ngoại trưởng Mỹ Pompeo “thúc” Đức tăng chi tiêu quốc phòng?

Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo tuyên bố Đức cần phải tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP, vì NATO là một công cụ quan trọng trong việc “răn đe Nga”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, Thủ tướng Đức Merkel

Ông Pompeo, người có chuyến thăm Berlin gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Heiko Mass tuyên bố: "Quyết định khó khăn nhất nằm trong tay người dân Đức. Chính phủ Đức đã hứa đảm bảo 2% GDP (chi tiêu quốc phòng) và mọi người nên yêu cầu Chính phủ giữ lời hứa. NATO là một công cụ cực kỳ quan trọng trong việc răn đe Nga. Đức, với năng lực sức mạnh và sự giàu có của mình, cần phải hiểu rằng nên mang đến một thứ gì đó, ít nhất là những gì nước này đã hứa".

Ông Pompeo đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas ở Berlin. Sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mass nói rằng Đức và Hoa Kỳ quan tâm đến mối quan hệ tốt đẹp với Nga và đối thoại để giải quyết các cuộc xung đột quốc tế.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

"Chúng tôi hy vọng rằng Đức sẽ làm được nhiều hơn. Chính phủ Đức hiểu được mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Iran. Những rủi ro này là có thật", ông Pompeo nói và cho biết thêm "các nhà dân chủ tự do có nghĩa vụ bảo vệ thế giới này khỏi các mối đe dọa, và bày tỏ hy vọng rằng Đức sẽ tham gia vào việc này”.

Chính quyền Mỹ và lãnh đạo NATO liên tục tuyên bố về "mối đe dọa Nga" và sự cần thiết phải tăng ngân sách quốc phòng. Đáp lại, Nga tuyên bố sẽ không tấn công bất cứ ai. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, chính những hành động của Liên minh quân sự NATO - xây dựng lực lượng ở biên giới Nga và tăng cường hoạt động ở vùng biển Đen và biển Baltic, dẫn đến sự gia tăng căng thẳng và đòi hỏi Nga có phản ứng thích đáng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều