Vì sao Ngoại trưởng Nga Lavrov nói Bộ trưởng Quốc phòng Anh “thiếu giáo dục"?

Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định rằng phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho thấy năng lực trí tuệ của quan chức London quá kém cỏi, và nó cho thấy họ sẽ không thể cùng đẳng cấp với Nga được.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã ám chỉ Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson là người thiếu giáo dục, bởi ông này trước đó đưa ra tuyên bố cứng rắn chống lại Moscow.

Nhà ngoại giao Nga nói: "Đó là một người đàn ông trẻ trung đẹp trai, dường như ông ta muốn được ghi vào lịch sử bằng những tuyên bố lớn lao. Nhưng có vẻ như ông ta không được giáo dục".

Hôm thứ Năm vừa rồi (16/3), ông Williamson tuyên bố rằng đang chờ đợi phản ứng của Moscow về việc London trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Đồng thời, ông cũng nghi ngờ về khả năng đáp trả của Nga. Theo lời ông, vụ hạ độc cựu đại tá tình báo Nga Sergey Skripal là "một hành động độc ác và tàn bạo", và Nga "nên tránh sang một bên và im họng".

Ông cũng nói thêm rằng Moscow và London đang chìm sâu vào tình trạng "chiến tranh lạnh".

"Lời lẽ chợ búa"

Theo Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko, khi cho phép bản thân đưa ra những tuyên bố này, các đại diện của London đã chuyển sang "ngôn ngữ chợ búa" và thể hiện sự thô lỗ của họ.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossya 24, ông Yakovenko cho biết: "Chúng tôi không bao giờ cùng đẳng cấp với họ vì lý do đơn giản là chúng tôi có một nền văn hoá chính trị hoàn toàn khác, và bằng cách đó, trong các tuyên bố của các quan chức Nga, bạn sẽ không bao giờ nghe thấy điều này, ý của tôi là, những lời lẽ chửi thề mà chúng ta có thể nghe thấy từ các quan chức".

Bộ Quốc phòng cho rằng, tuyên bố của ông Williamson không khác nào với "lời lẽ của các bà hàng tôm hàng cá". Theo đại diện chính thức của Bộ, Thiếu tướng Igor Konashenkov, những công kích như vậy "hoàn toàn đặc trưng cho tính bất lực trí tuệ cực điểm của ông này".

"Vụ án Skripal"

Vào ngày 4/3, cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và con gái của ông được phát hiện bất tỉnh tại thành phố Salisbury của Anh. Theo thông tin của các cơ quan thực thi pháp luật Anh, hai người này đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh "Novichok" được cho là sản xuất ở Nga.

London tuyên bố rằng Moscow nhúng tay vào vụ đầu độc. Hôm thứ Tư (14/3), Thủ tướng Anh Theresa May công bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga trong vòng một tuần và đóng băng tất cả kênh liên lạc song phương ở mức cao nhất.

Nga phủ nhận có dính líu trong vụ đầu độc cựu sĩ quan GRU. Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao nước này cho biết họ đang chuẩn bị trả đũa vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga của phía chính phủ Anh.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều