Vì sao nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình không phải chịu trách nhiệm hình sự?

Ông Trương Quý Dương chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính mà không phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án Hoàng Công Lương.

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đối với vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 làm 9 người chết sau khi chạy thận nhân tạo, đã có 2 cá nhân bị khởi tố bị can bổ sung là ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) và ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế).

Tuy nhiên, người đứng đầu bệnh viện, nguyên Giám đốc Trương Quý Dương mặc dù được xác định có sai phạm nhưng lại chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính.

Ông Trương Quý Dương.

Kết luận điều tra xác định, với trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện, ông Trương Quý Dương đã phân công, phân nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Đối với việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao trách nhiệm cho phòng Vật tư phối hợp với phòng Hành chính chịu trách nhiệm thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để Giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Cơ quan điều tra kết luận việc ông Trương Quý Dương thay mặt BVĐK tỉnh Hòa Bình ký Hợp đồng kinh tế số 315/BVĐKT-TS với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn với nội dung: cung cấp vật tư, sửa chữa, tiệt trùng, xét nghiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 là đúng quy định của pháp luật.  Ngoài ra đã tiến hành giám định đối với các trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình chỉ đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện.

Cụ thể, từ năm 2015-2017 không có quyết định giao cá nhân phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo để điều hành hoạt động của đơn nguyên;

Không có quyết định giao hệ thống nước RO cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm;

Từ khi có quyết định thành lập Đơn nguyên thận, ông Dương không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản, sửa chữa, bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO;

Để xảy ra tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan “Chịu trách nhiệm toàn bộ về mọi mặt hoạt động của Bệnh viện theo quy chế bệnh viện và pháp luật của nhà nước” nên ông Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Do đó, ngày 09/01/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 95 thông báo và đề nghị Sở Y tế Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y tế, của nhà nước đối với ông Trương Quý Dương.

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều