Vì sao nhà đầu tư ngoại bán lỗ cổ phiếu Vinasun?

Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore là Government of Singapore vừa thoái toàn bộ vốn tại Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam với giá chưa bằng một nửa so với thời điểm đầu tư 4 năm trước.

Ngày 6/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho hay, đơn vị này đã nhận được báo cáo của Government of Singapore về thời điểm không còn là cổ đông lớn tại Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun; mã CK: VNS).

Theo đó, quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore đã chuyển nhượng toàn bộ 5,4 triệu cổ phiếu VNS, tương ứng với 7,96% vốn đầu tư tại Vinasun, bằng hình thức giao dịch thoả thuận vào ngày 25/5/2018.

Giá trị chuyển nhượng toàn bộ số cổ phiếu VNS nói trên của Government of Singapore là khoảng 80 tỷ đồng. Nếu so sánh với số tiền 200 tỷ đồng đầu tư vào Vinasun năm 2014 thì lần thoái vốn này đã khiến quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore mất 120 tỷ đồng vốn đầu tư ban đầu.

Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore vừa bán lỗ toàn bộ vốn đầu tư tại Vinasun. 

Việc quỹ đầu tư ngoại Government of Singapore thoái vốn khỏi Vinasun diễn ra trong bối cảnh hãng taxi truyền thống này gặp không ít khó khăn khi có sự cạnh tranh quyết liệt của loại hình “taxi công nghệ”.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017, tổng doanh thu và thu nhập khác của Vinasun chỉ được 3.226 tỷ đồng, đạt 76% kế hoạch đặt ra. Trong đó, doanh thu từ hoạt động kinh doanh đạt 2.937 tỷ đồng, chỉ đạt 73% kế hoạch. Tổng lợi nhuận sau thuế của Vinasun năm 2017 là 189 tỷ đồng.

Tại đại hội đồng cổ đông được tổ chức cuối tháng 4/2018, Vinasun đặt kế hoạch tổng doanh thu kinh doanh 2.000 tỷ đồng và tổng lợi nhuận sau thuế khá khiêm tốn 95,2 tỷ đồng, mức thấp nhất trong gần 10 năm trở lại đây.

Trong kế hoạch tái cấu trúc công ty giai đoạn 2016 – 2020, cổ đông uỷ quyền giao Hội đồng quản trị triển khai, tổ chức thực hiện phương án tái cấu trúc cũng như điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm linh hoạt, bám sát tình hình thực tiễn trên cơ sở đảm bảo tối đa lợi ích của cổ đông.

TIN LIÊN QUAN

Phương Anh Linh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều